Sức khỏe

7 loại trà có công dụng giảm chướng bụng, đầy hơi

Thứ ba, 27/8/2024 | 14:26 GMT+7
Một số loại trà chứa hàm lượng chất oxy hóa cao, có khả năng kháng viêm, cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi.

Đầy hơi là cảm giác đầy bụng, khó chịu ở bụng do tích tụ quá nhiều khí hoặc chất lỏng trong hệ tiêu hóa. Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng đầy hơi. Một số loại trà dưới đây chứa các hợp chất thực vật giúp thư giãn đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm chướng bụng và ợ hơi.

Trà gừng 

Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên, giúp quá trình di chuyển thức ăn qua đường ruột dễ dàng hơn nên giảm khó chịu cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, gừng còn chứa hợp chất gingerol có tác dụng cải thiện đầy hơi và buồn nôn. Do đó, trà gừng có thể làm dịu tổn thương đường tiêu hóa, ngăn ngừa đau dạ dày, tăng cường nhu động ruột.

Trà bạc hà 

Trà bạc hà chứa hợp chất thực vật flavonoid có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào mast - tế bào miễn dịch gây đầy hơi, chướng bụng. Những hợp chất này còn có tính kháng viêm, giúp ngừa viêm niêm mạc ruột, làm dịu các triệu chứng khó tiêu. Theo đó, uống trà bạc hà sẽ hỗ trợ giảm co thắt ruột, thư giãn hệ tiêu hóa, giúp cơ thể ít bị đầy bụng, ợ hơi.

Trà tía tô

Tía tô giúp làm ấm dạ dày, tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Các hợp chất thực vật trong tía tô còn làm dịu cơ trơn, giảm co thắt và khí trong đường ruột, hạn chế tình trạng đầy hơi. Hơn nữa, một cốc trà tía tô còn có khả năng kháng viêm, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong đường tiêu hóa.

Trà chanh

Chanh chứa nhiều axit citric có công dụng kích thích sản xuất axit dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm tình trạng thức ăn ứ đọng trong đường ruột gây đầy hơi, khó tiêu. Uống trà chanh ấm làm dịu hệ tiêu hóa, hạn chế các cơn co thắt ruột, chướng bụng và khó chịu.

Trà đen 

Trà đen có chứa hợp chất thearubigin giúp cải thiện chứng khó tiêu. Theaflavin có trong trà đen còn hoạt động như chất chống oxy hóa, ngừa loét dạ dày. Vì vậy, uống trà đen sẽ giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, giảm chướng bụng và ợ hơi.

Trà xanh

Với thành phần chứa các hợp chất catechin và polyphenol có đặc tính chống viêm, trà xanh có thể kích thích dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, trà xanh còn có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng lợi khuẩn, ức chế vi khuẩn gây hại, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Trà hoa cúc 

Trà hoa cúc cũng được biết đến với công dụng chống viêm, làm dịu hệ tiêu hóa hiệu quả. Chiết xuất hoa cúc có tác dụng thư giãn các cơ trơn trong đường ruột, hạn chế cơn co thắt ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thanh Bảo (T/H)