Sức khỏe

Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thứ sáu, 30/6/2023 | 16:23 GMT+7
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Kế hoạch nhằm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TƯ ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư, với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm tiến độ, hoàn thành mục tiêu đề ra. Trong đó, các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm thường xuyên đôn đốc, kiêm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP đối với những đơn vị thuộc thẩm quyền. Tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với từng công đoạn của chuỗi cung cấp thực phẩm; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm của các ngành, đơn vị liên quan; xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ này, thành phố sẽ ban hành, thực hiện hiệu quả các chính sách, văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, đề án trong công tác quản lý an ninh, ATTP trên địa bàn thành phố. Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.

Kế hoạch nêu rõ, thành phố Hà Nội bảo đảm 100% ban chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm ATTP cấp thành phố, huyện, xã được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm ATTP hàng năm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống bảo đảm điều kiện ATTP thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.

Thành phố chỉ đạo 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/trên 100.000 dân/năm. 100% thông tin phản ánh về không bảo đảm an toàn thực phẩm được kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời; 100% hành vi vi phạm về ATTP được xử lý theo quy định.

Linh Giang