Văn hóa, du lịch

Hà Nội và Kon Tum hợp tác phát triển du lịch

Thứ sáu, 15/4/2022 | 08:27 GMT+7
Sở Du lịch thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về du lịch năm 2022.

Buổi tập huấn nhằm giúp đưa ra những giải pháp, bổ sung kiến thức cho các cán bộ quản lý nhà nước của hai tỉnh, thành phố về phương pháp khắc phục hậu quả sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, đưa ngành du lịch hai địa phương nhanh chóng phục hồi và phát triển, đồng thời tăng cường sự liên kết hợp tác về quản lý nhà nước và xây dựng sản phẩm du lịch của hai địa phương.

Buổi tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về du lịch năm 2022 của hai tỉnh, thành Hà Nội, Kon Tum

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, du lịch Hà Nội đang trong giai đoạn phục hồi với mục tiêu quý I và II/2022 sẽ tập trung vào khách nội địa, đến quý III/2022 sẽ đón khách quốc tế. Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ 9 - 10 triệu lượt khách, trong đó có từ 1,2 đến 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022. Để đạt mục tiêu này, Hà Nội hướng đến phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh, không chạy theo nhu cầu nhất thời của thị trường. 

Bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh: Việc phát huy giá trị điểm đến cần đi đôi với phát huy giá trị văn hóa, di sản. Bên cạnh đó, để du lịch phát triển trong bối cảnh mới cần chú trọng đưa ứng dụng công nghệ số để gia tăng tính trải nghiệm cho du khách cũng như tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm du lịch.

Về xu hướng phát triển du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum Đỗ Văn Minh thông tin, Kon Tum với tài nguyên thiên nhiên rừng, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh cùng hệ thống sông hồ, thác đẹp, hệ thống cơ sở lưu trú với 155 cơ sở có hơn 2.800 phòng nên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Đây cũng là xu hướng và định hướng phát triển du lịch của Kon Tum.

Tại buổi tập huấn, Sở Du lịch Hà Nội và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến kết nối sản phẩm, hợp tác liên kết trong tuyên truyền, quảng bá, hợp tác xúc tiến du lịch giữa Hà Nội, Kon Tum trong tình hình mới.

Về việc làm thế nào để phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”, PGS.TS Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho rằng, trước mắt, hai địa phương cần tận dụng thời điểm SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, Thủ đô Hà Nội đăng cai, để tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch. 

Cụ thể, các địa phương cần xây dựng sản phẩm mang tới cảm xúc trọn vẹn cho du khách. Bên cạnh những dòng sản phẩm quen thuộc như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch theo mùa… cần tập trung phát triển thêm sản phẩm du lịch ẩm thực, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái, du lịch đêm để tăng tính trải nghiệm cho du khách… 

Minh Khang