Nông nghiệp sạch

Hoa Kỳ hỗ trợ 4,4 triệu USD cho dự án Sử dụng phân bón đúng tại Việt Nam

Thứ ba, 9/4/2024 | 16:01 GMT+7
Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khởi động dự án Sử dụng phân bón đúng, với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD.

Phát biểu tại lễ khởi động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết, trong số các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, mục tiêu Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm và mục tiêu Hành động về khí hậu là 2 trong số 17 mục tiêu mà Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng đã và đang có nhiều nỗ lực, hành động thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhưng hài hòa với nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Đề án Phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 với mục đích khai thác tiềm năng, lợi thế nguyên liệu hữu cơ sẵn có để sản xuất phân bón hữu cơ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, cân đối dinh dưỡng vô cơ, hữu cơ để duy trì và nâng cao sức khỏe đất phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Thứ trưởng Hoàng Trung phát biểu tại lễ khởi động dự án Sử dụng phân bón đúng

Ngoài ra, Bộ cũng đang triển khai Đề án Phát triển quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPMH) đến năm 2030 với mục tiêu tăng cường sức khỏe cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất; Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự định nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo hướng tới giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập của nông dân và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết, dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD, do Cục Bảo vệ thực vật là chủ dự án và Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) là cơ quan thực hiện dự án. Đây là một trong các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững, có trách nhiệm với môi trường.

Thông qua dự án, Thứ trưởng Hoàng Trung kỳ vọng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, IRRI và các nhà khoa học của Việt Nam, người nông dân tại các tỉnh thuộc dự án sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác, sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper kỳ vọng dự án Sử dụng phân bón đúng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho nông dân trồng lúa nhằm nâng cao sinh kế, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện sức khỏe đất.

Các hoạt động của dự án được xây dựng và thực hiện dựa trên nguyên tắc 4 đúng (4Rs) trong quản lý dinh dưỡng bao gồm yêu cầu sử dụng: đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng thời điểm, đúng địa điểm. Nguyên tắc bón phân 5 đúng, quy định tại Luật Trồng trọt của Việt Nam gồm: đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách.

Trong quá trình thực hiện dự án, các loại khí nhà kính như CH4, N2O sẽ được tiết giảm, tính tương đương sang CO2 sẽ là 56.000 tấn CO2/năm so với thời điểm trước khi thực hiện dự án.

Dự án được triển khai tại 3 tỉnh đồng bằng sông Hồng (Hải Dương, Thái Bình, Nam Định) và 3 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng). Dự kiến sẽ có hơn 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp từ đào tạo ngắn hạn do dự án hỗ trợ.

Thanh Bảo (T/H)