Nông nghiệp sạch

Nhật Bản hỗ trợ Đồng Tháp đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ

Thứ năm, 28/3/2024 | 15:58 GMT+7
Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã trao khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Tổ chức Seed to Table để triển khai dự án “Phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm và quản lý kinh doanh” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM cho biết, từ năm 2020 - 2023, Tổ chức Seed to Table đã thực hiện dự án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kế cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ và phổ biến cách thức để đạt được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ đã góp phần cải thiện sinh kế cho bà con nông dân nơi đây.

Tiếp nối thành quả này, năm 2023, Seed to Table tiếp tục triển khai dự án “Phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm và quản lý kinh doanh tại tỉnh Đồng Tháp". Đây là năm thứ hai dự án được tiếp tục viện trợ với tổng số vốn viện trợ là 195.277 USD.

Phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ

Theo bà Ino Mayu, Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table, dự án được triển khai tại Đồng Tháp tập trung trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản và quản lý kinh doanh. Trong đó, Tổ chức chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương.

Trong năm 2023, dự án tổ chức các buổi tập huấn liên quan đến việc quản lý vệ sinh, các chính sách pháp luật có liên quan dành cho giáo viên, sinh viên của trường Cao đẳng cộng đồng, cán bộ nhân viên của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn cùng với nhiều bà con nông dân của tỉnh Đồng Tháp. Thời gian này, mọi người cùng nhau tham gia nghiên cứu chế biến tạo ra sản phẩm mới từ quả xoài - loại trái cây đặc sản của tỉnh Đồng Tháp.

Trong năm 2024, dự án tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, quản lý kinh doanh; đồng thời, mở rộng nghiên cứu, chế biến tạo ra sản phẩm mới từ nhiều loại nông sản đặc trưng khác của tỉnh Đồng Tháp như sen để cung ứng cho thị trường. Đặc biệt, năm nay, dự án sẽ tổ chức cho những người đã tham gia tập huấn được đến Nhật Bản để tham quan, học tập kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn chia sẻ, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ dự án mà các vấn đề về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Thông qua dự án, người nông dân, học sinh được tập huấn kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ, được trang bị kiến thức phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, từng bước tiếp cận tốt hơn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây là nguồn động lực quý báu, là tiền đề quan trọng để nền nông nghiệp tỉnh từng bước phát triển theo hướng an toàn, bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Qua đó, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh.

Gia Bách (T/H)