Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Thứ năm, 10/11/2022 | 08:51 GMT+7
Ngày 9/11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường”; đồng thời ra mắt mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại các hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, phụ nữ có mối liên hệ mật thiết với môi trường tự nhiên không chỉ trong quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày mà còn là đối tượng nhạy cảm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm môi trường và những hậu quả của biến đổi khí hậu. Phụ nữ cũng có ảnh hưởng lớn tới việc hình thành thành ý thức, thay đổi hành vi của trẻ em và các thành viên gia đình trong bảo vệ môi trường, do đó họ vừa là đối tượng vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường”

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và tổ chức Hội trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường của thành phố, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ. 

Cụ thể, các cấp Hội đã sáng tạo, đổi mới phương thức truyền thông nâng cao nhận thức; xây dựng nhiều mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: “Biến điểm rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản”, “Đổi phế liệu lấy cây xanh”, “Sạch đồng ruộng”, “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa dùng một lần”, “Thùng rác thân thiện”, “Phân loại, xử lý rác thải tại nguồn”; “Xử lý rơm rạ sau thu hoạch”… Các mô hình, hoạt động của Hội đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Thanh Hương, vẫn còn tồn tại những hạn chế và xuất hiện những khó khăn, thách thức mới trong công tác tham gia bảo vệ môi trường của các cấp Hội.

Do đó, tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về giải pháp phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong bảo vệ môi trường; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức từ việc thực hiện các mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ; đề xuất giải pháp cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả mô hình trong thời gian tới tại các hộ gia đình hội viên, góp phần vào việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiến tới xây dựng Hà Nội xanh, phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã ra mắt mô hình điểm “Phân loại, xử lý rác hữu cơ tại các hộ gia đình hội viên phụ nữ nông thôn”. Đây là hoạt động khởi động việc thực hiện đề án “Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến 2025” do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố xây dựng và được UBND thành phố phê duyệt năm 2022, nhằm tiếp tục thúc đẩy vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường.

Thanh Bảo