EU tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện mục tiêu giảm phát thải

Chủ nhật, 6/11/2022 | 09:09 GMT+7
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti cùng đoàn công tác Đại sứ EU tại Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh COP27.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đây là thời điểm quan trọng khi tất cả mọi người đang hướng tới Hội nghị COP27 với những kỳ vọng về việc tiếp tục có những thống nhất trong đàm phán về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời, cũng cập nhật những thông tin mới về nỗ lực của các quốc gia.

Chia sẻ với Đại sứ Giorgio Aliberti cùng các Đại sứ về những nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cũng như việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, quá trình rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam đã hoàn thành, đảm bảo về giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH của Việt Nam phù hợp với Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050. Nội dung NDC năm 2022 bám sát các nội dung trong bản NDC cập nhật năm 2020, bổ sung thêm các hành động để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26; tính toán cụ thể các cam kết của Việt Nam đến 2030 trên cơ sở các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050.

Với quyết tâm cao thực hiện các mục tiêu này, Việt Nam kêu gọi sự tham gia liên tục, lâu dài của toàn hệ thống chính trị, mọi tổ chức và người dân cùng với hỗ trợ nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển cho Việt Nam.

“Việc thực hiện đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là nỗ lực rất lớn của Việt Nam và thực hiện tương đương với mức độ thực hiện của nhiều nước phát triển. Để thực hiện nỗ lực này, Việt Nam rất cần được hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực từ các nước phát triển và cộng đồng quốc tế. Mặt khác, giảm phát thải khí nhà kính là nỗ lực toàn cầu, Việt Nam không thể làm một mình khi các nước khác không thực hiện hoặc thực hiện không đủ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam làm việc với đoàn công tác Đại sứ EU tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực và quyết tâm thực hiện các cam kết, mục tiêu về khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất, phù hợp với mong muốn và lợi ích của các bên.

Thông tin với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại sứ Giorgio Aliberti cho biết, EU gồm 27 nước thành viên với tổng lượng khí phát thải đứng thứ 3 trên thế giới đang tích cực nỗ lực huy động các quốc gia phát thải chính đề ra những mục tiêu tham vọng hơn trong các hành động khí hậu. Tại Hội nghị COP27 lần này, các nước EU tiếp tục cam kết theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng khi tới năm 2050 sẽ cân bằng khí thải, trong đó chú trọng đầu tư chuyển đổi các mô hình năng lượng sạch. Cụ thể, mục tiêu hiện tại của EU là giảm 55% mức phát thải ròng vào năm 2030, so với mức phát thải năm 1990 và các nước EU cam kết sẽ nâng mục tiêu sớm nhất có thể. Hơn nữa, EU đã nhất trí ủng hộ đưa vấn đề tổn thất và thiệt hại vào Chương trình Nghị sự của COP27, thảo luận về các biện pháp bồi thường liên quan những thiệt hại vì lũ lụt, nước biển dâng và những tác động khác do BĐKH gây ra với các nước nghèo nhất trên thế giới.

Tại cuộc họp, Đại sứ EU tại Việt Nam và Đại sứ các nước mong muốn Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ về những nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế về ứng phó với BĐKH cũng như việc thực hiện NDC của Việt Nam, đặc biệt là quan điểm của Việt Nam tại COP27.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam luôn theo đuổi mục tiêu ứng phó với BĐKH phải được thực hiện trên nguyên tắc công lý, công bằng, với cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân; dựa trên thể chế đồng bộ, chính sách, pháp luật hiệu lực và hiệu quả, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nội lực và hợp tác quốc tế. Vì vậy, Việt Nam luôn cố gắng, nỗ lực, ưu tiên thực hiện các hoạt động thích ứng với BĐKH và cùng cộng đồng quốc tế giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng tới nền kinh tế carbon thấp.

Bên cạnh đó, là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đặc biệt, là quốc gia chịu nhiều tác động của BĐKH, phải thích ứng và phục hồi nhanh nhất có thể, Việt Nam sẽ triển khai các giải pháp cấp bách giảm mức độ dễ bị tổn thương, tăng sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu; ưu tiên cao nhất bảo đảm an toàn, sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề; tập trung phát triển hạ tầng ứng phó với BĐKH, chuyển dịch năng lượng dựa trên tiềm năng, lợi thế vùng, miền.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cảm ơn và đề nghị EU tiếp tục đồng hành cùng Bộ TN&MT xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi năng lượng, ưu tiên các ngành công nghệ cao, phát thải carbon thấp; công nghệ thân thiện môi trường; sử dụng tiết kiệm năng lượng và tài nguyên; phục hồi tài nguyên và hệ sinh thái góp phần thúc đẩy việc thực hiện cam kết của Việt Nam về BĐKH và các mục tiêu phát triển bền vững.

Mộc Trà (T/H)