Hợp tác Việt Nam – Ai Cập thực hiện cam kết giảm phát thải

Thứ năm, 28/7/2022 | 16:49 GMT+7
Ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ả Rập Ai Cập Amal Abdel Kader Elmorsi Salama.

Trao đổi với Đại sứ Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ về mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết giảm 30% phát thải mêtan vào năm 2030 so với năm 2020. Hiện nay, Việt Nam đang tích cực triển khai các hoạt động để thực hiện nghiêm túc các cam kết này.

Cụ thể, Chính phủ đã rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tích cực, chủ động làm việc với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để tranh thủ hợp tác về tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26.

Đồng thời, hoàn thiện cập nhật Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 bao gồm mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Rà soát, hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Xây dựng kế hoạch triển khai Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; kế hoạch thực hiện giảm 30% khí mêtan.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp đón Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama

Với những cam kết mạnh mẽ trên của Chính phủ, Bộ TN&MT đã tham mưu cho Chính phủ và tích cực triển khai một số hoạt động. Cụ thể, lãnh đạo Bộ đã giữ vị trí quan trọng trong Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Bộ cũng thành lập Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo cùng với quy chế làm việc của Tổ công tác; ban hành các quy định pháp lý về ứng phó biến đổi khí hậu và cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược biến đổi khí hậu đến năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cập nhật (lần 2) NDC của Việt Nam để gửi Liên Hợp Quốc trước Hội nghị COP27 do Ai Cập đăng cai tổ chức.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Ai Cập đồng hành, hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các nội dung về tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực để các quốc gia có thể thực hiện các cam kết về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Qua những chia sẻ của lãnh đạo ngành TN&MT Việt Nam, Đại sứ Ai Cập đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam về biến đổi khí hậu ở COP26 và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành các cam kết này. Việt Nam và Ai Cập mặc dù có khoảng cách địa lý rất xa nhưng có nhiều điểm chung do đó Đại sứ tin tưởng hai bên sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định sẽ là cầu nối để đẩy mạnh hợp tác, tăng cường sự phối hợp giữa hai nước Việt Nam – Ai Cập trong các lĩnh vực về biến đổi khí hậu hay những vấn đề của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Ai Cập cho biết, Bộ trưởng Năng lượng Ai Cập mong muốn ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ TN&MT để cùng nhau trao đổi, chia sẻ về các vấn đề như đất đai, biến đổi khí hậu, trao đổi năng lượng xanh, đa dạng sinh học, quản lý rác thải, giảm ô nhiễm không khí, khu bảo tồn biển…

Khả Như (T/H)