Năng lượng tái tạo

Hợp tác công nghệ để phát triển và quản lý nguồn năng lượng tái tạo

Thứ năm, 3/12/2020 | 14:48 GMT+7
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vừa phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tổ chức hội thảo kỹ thuật “Mô hình hóa bằng công nghệ số” theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận những vấn đề liên quan tới phát triển và quản lý nguồn điện năng lượng tái tạo.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Chương trình Năng lượng của Chính phủ Anh nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam theo Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Vương quốc Anh và Bộ Công Thương Việt Nam vào đầu năm 2020.

Theo đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng dồi dào để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió biển. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 20% tổng năng lượng quốc gia. Do đó, vấn đề nâng cao năng lực của hệ thống truyền tải điện, phát triển một khung pháp lý ổn định cho ngành điện cũng như đầu tư hiệu quả vào công nghệ là vô cùng thiết yếu.

Ảnh minh họa

Các đại biểu và chuyên gia năng lượng đến từ EVN, EVNNPT tham gia thảo luận trực tiếp với các chuyên gia Anh về những thách thức kỹ thuật khi vận hành hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo liên tục gia tăng cũng như khả năng áp dụng công nghệ hiệu quả để quản lý và giảm thiểu những thách thức này.

Ngoài ra, các chuyên gia Anh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của chính nước Anh trong việc giải quyết những khó khăn, thách thức này trên cơ sở một quá trình được hỗ trợ bởi khung pháp lý, chính sách và công nghệ phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết: Anh là nước có thế mạnh về năng lượng tái tạo và đây là một trong những lĩnh vực mà Anh ưu tiên hợp tác với Việt Nam. Việc hợp tác giữa các chuyên gia Anh và Việt Nam cũng như áp dụng công nghệ hiện đại để cải tiến hệ thống truyền tải điện sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn mà cả lưới điện và nhà sản xuất điện đang phải đối mặt. Đại sứ tin tưởng, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 15 - 20% vào năm 2030.

Đình Tú