Văn hóa, du lịch

Hướng đến “Xứ sở mai vàng” ở Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 8/3/2021 | 12:27 GMT+7
Ngày 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đến dự lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” hướng đến việc tổ chức “Festival mai Huế” và mục tiêu biến Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, các địa phương đơn vị cần tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm gồm: mỗi cơ quan, nhà dân trồng từ 1 - 2 cây mai vàng; nghiên cứu đề án về giống mai, tiến tới xây dựng những vườn ươm giống mai Huế; xây dựng và phát triển thương hiệu mai Huế và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen hoàng mai Huế; xây dựng đường (vườn) mai, rừng mai; hình thành câu lạc bộ “Những người yêu mai Huế”; tổ chức “Festival mai Huế” vào mùa xuân hàng năm; hướng đến Huế là xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Trước đó, ngày 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, TP Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Phong trào trồng mai vàng ở Huế

Thực hiện phong trào “Mai vàng trước ngõ”, toàn Công an tỉnh đã phát động Công an các địa phương, đơn vị trồng ít nhất 2 cây mai vàng trước và trong trụ sở; đồng thời, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ trồng thêm mai vàng tại nhà nếu có điều kiện. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ. Đã có hàng trăm cây mai vàng được trồng trong dịp này nhằm xây dựng Huế sớm trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam. Bệnh viện Trung ương Huế cũng trồng 10 cây mai vàng tại khuôn viên bệnh viện.

Đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế.

Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế, cùng sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn đã trở nên sang trọng khi Tết đến xuân về với sắc hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm. 

Kim Bảo (t/h)