Hưởng ứng chương trình nước sạch trong trường học

Thứ hai, 20/3/2023 | 14:22 GMT+7
Ngày 20/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương và Tập đoàn Suntory tổ chức lễ khởi động chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch năm 2023.

Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được Tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Sau khi nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân Nhật Bản, từ năm 2015, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia tiếp theo triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Chương trình được xây dựng với mục tiêu phát triển bền vững và cam kết đóng góp cho cộng đồng. Đây cũng là trụ cột trọng yếu thuộc lĩnh vực bảo vệ tài nguyên nước; là mục tiêu thứ 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sau 8 năm triển khai tại Việt Nam, chương trình đã có nhiều đóng góp vào cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững tại Việt Nam. Trong đó đã ghi nhận kết quả ấn tượng như hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình, với hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku về tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch.

Khởi động chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch năm 2023

Phát biểu tại lễ khởi động chương trình, ông Masaaki Fujiwara, Giám đốc phát triển bền vững thuộc Tập đoàn Suntory cho biết, Tập đoàn rất tự hào khi chương trình Mizuiku tại Việt Nam được vinh dự công nhận là chương trình kỷ niệm nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam trong năm 2022 vừa qua. Từ năm 2023, chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam.

Thấu hiểu rằng việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước là kiến thức và kỹ năng cần được phổ biến rộng rãi, nhất là với các em nhỏ đang ở độ tuổi cắp sách đến trường, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, từ năm 2023, chương trình sẽ từng bước mở rộng quy mô giáo dục trên toàn quốc, chú trọng triển khai thêm nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, góp phần lan tỏa ý thức và thúc đẩy hành động có trách nhiệm trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch tới các em học sinh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình Mizuiku - Em yêu nước sạch thời gian qua. Đồng thời khẳng định Bộ sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023, Mizuiku – Em yêu nước sạch sẽ được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc thẩm định và phê duyệt tài liệu nhằm hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

Đặc biệt, chương trình cũng sẽ chú trọng đến phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh, trong đó sẽ tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng, giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Thanh Bảo