Indonesia lên kế hoạch xây thành phố sinh thái

Thứ ba, 18/6/2024 | 17:20 GMT+7
Chính phủ Indonesia thông báo kế hoạch xây dựng một thành phố sinh thái ở phía Bắc khu Penajam Paser, thuộc Đông Kalimantan, gần thủ đô mới Nusantara.

Dự án được triển khai với hy vọng thành phố sinh thái Penajam sẽ trở thành trung tâm thương mại và nguồn tăng trưởng kinh tế mới trong khu vực nhờ vị trí ưu thế nằm gần thủ đô mới và gần sân bay Naratetama, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng cho Nusantara.

Indonesia lên kế hoạch xây thành phố sinh thái

Người đứng đầu Cơ quan Ngân hàng đất đai, ông Parman Nataatmadja cho biết, để phát triển thành phố sinh thái này, Ngân hàng Đất đai đã chuẩn bị sẵn 1.000 hécta đất. Hiện tại, đất dành cho thành phố sinh thái có giá từ 200.000 Rp (12,27 USD) đến 300.000 Rp/m2, cơ quan này dự kiến giá đất sẽ tăng lên sau khi việc xây dựng sân bay hoàn thành trong năm nay.

Các nhà đầu tư muốn tham gia dự án thành phố sinh thái sẽ được cấp quyền canh tác (HGU) và quyền xây dựng (HGB). Theo Luật thành phố thủ đô quốc gia năm 2023, những người sở hữu cả hai giấy phép này có thể nhận được quyền sử dụng đất lần lượt lên tới 95 năm và 80 năm, theo từng giai đoạn. Đây là một nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích đầu tư vào Nusantara và khu vực lân cận.

Các nhà đầu tư cũng được hứa hẹn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế hàng hóa xa xỉ trong nhiều năm. Parman cho biết thêm các nhà đầu tư Nhật Bản đã quan tâm đến dự án.

Hiện Cơ quan Ngân hàng đất đai quản lý hơn 4.100 hécta ở khu vực này, trong đó bao gồm 1.000 hécta cho thành phố sinh thái Penajam, 621 hécta cho sân bay Naratetama và 507 hécta rừng phòng hộ.

Cơ quan này đã sẵn sàng trải “thảm đỏ” và bảo đảm khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia dự án.

Thủ đô Nusantara đang được xây dựng để trở thành “thành phố xanh” bằng cách kết hợp việc sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và bắt buộc các phương tiện giao thông cá nhân hay công cộng, sử dụng pin điện. Vì vậy, cùng với những nỗ lực của chính phủ trong việc bảo tồn rừng và đa dạng sinh học trong khu vực dự án, việc xây dựng thành phố sinh thái gần thủ đô là cần thiết.

Theo TTXVN