Bộ Xây dựng và GGGI hợp tác để phát triển công trình xanh, đô thị xanh

Thứ năm, 16/5/2024 | 15:11 GMT+7
Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Xây dựng triển khai các chương trình, hoạt động cụ thể nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu về tăng trưởng xanh, phát triển công trình xanh và đô thị xanh tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn mới đây đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) do Tổng giám đốc Frank Rijsberman làm trưởng đoàn.

Trao đổi tại buổi làm việc, Tổng giám đốc GGGI Frank Rijsberman cho biết, tại Việt Nam, GGGI hiện đang mở rộng hợp tác với nhiều cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng…

Ảnh minh họa

Theo ông Frank Rijsberman, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng về tăng trưởng xanh và thực hiện các kế hoạch, chiến lược vì mục tiêu trung hòa carbon.

GGGI đã có nhiều hoạt động hợp tác với Bộ Xây dựng trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, có thể kể đến như dự án “Chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp tại Việt Nam” được tài trợ bởi Ban Sáng kiến khí hậu quốc tế (IKI) thuộc Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức.

GGGI mong muốn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác mới với Bộ Xây dựng. Theo ông Frank Rijsberman, hai bên có thể hợp tác trong một số nội dung quan trọng như: quy hoạch tích hợp trong phát triển đô thị bền vững, thu hút các nguồn tài chính cho phát triển xanh, quản lý rác thải đô thị… Đó là các chủ đề mang tính chất mấu chốt để thúc đẩy phát triển đô thị xanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, GGGI đang thực hiện một số dự án tăng trưởng xanh tại các địa phương như Hà Tĩnh, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu… trong đó có các dự án liên quan đến quản lý rác thải và giao thông. Trong các dự án này, GGGI cũng hợp tác với khu vực tư nhân và đề xuất đưa nội dung này vào biên bản ghi nhớ với Bộ Xây dựng.

Tổng giám đốc GGGI nhấn mạnh, việc ký biên bản ghi nhớ hợp tác mới sẽ là nền tảng để hai bên thực hiện những chương trình, hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu về tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao việc hai bên đang hợp tác để thực hiện dự án “Chuyển đổi công trình xây dựng phát thải carbon thấp tại Việt Nam”. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường phối hợp để thực hiện dự án đạt hiệu quả tốt nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chia sẻ, Bộ Xây dựng nhận thức được vai trò quan trọng của từng công trình, từng tòa nhà trong sử dụng tiết kiệm năng lượng đáp ứng tiêu chí công trình xanh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là xây dựng các đô thị xanh, trong đó có nhiều công trình xanh. Hiện nay, Bộ đang xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị với yêu cầu phải chuẩn hóa các cơ chế quản lý và tăng cường xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về đô thị xanh.

Vì vậy, Bộ Xây dựng rất mong muốn GGGI sẽ hỗ trợ thực hiện mục tiêu lớn hơn là xây dựng các đô thị xanh tại Việt Nam, trong đó bao gồm việc soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho rằng, hai bên phải rà soát lại biên bản ghi nhớ hợp tác đã hết hạn và bổ sung các nội dung hợp tác mới. Thứ trưởng giao Vụ Hợp tác quốc tế là đơn vị rà soát nội dung biên bản. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị hai bên nghiên cứu việc mở rộng hợp tác với các quốc gia khác về tăng trưởng xanh, đô thị xanh và công trình xanh.

Nhã Quyên (t/h)