Nông nghiệp sạch

Kết nối tiêu thụ vải thiều trong nước hưởng ứng xu hướng tiêu dùng hàng Việt Nam

Thứ ba, 10/5/2022 | 10:51 GMT+7
Mới đây, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang đã có công văn đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cùng chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng năm 2022.

Theo công văn, ước tính trong mùa thu hoạch vải thiều năm 2022, sản lượng vải thiều toàn tỉnh đạt trên 160.000 tấn, trong đó huyện Lục Ngạn ước đạt khoảng trên 95.000 tấn (vải sớm khoảng gần 21.000 tấn, vải chính vụ khoảng trên 74.000 tấn); thời gian thu hoạch bắt đầu từ ngày 25/5/2022 đến 30/7/2022. Năm nay, nhờ tình hình thời tiết thuận lợi nên dự báo vải thiều Bắc Giang sẽ có chất lượng tốt hơn năm trước.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn và các nông sản chủ lực, đặc trưng năm 2022, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các huyện, thành phố phối hợp tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung như:

Chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng năm 2022 thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin chuyên ngành, hệ thống tổ chức ngành dọc, các đối tác và đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phối hợp chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức lễ xuất hành vải thiều trong tháng 5/2022.

Quảng bá, giới thiệu về vải thiều thông qua các phương tiện thông tin đại chúng

Tiếp tục phối hợp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xác định thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước, nhất là các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối lớn… các nhà phân phối, hệ thống các tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam; các khu công nghiệp lớn ở Bắc Giang và miền Bắc; tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn trong nuớc; các tổ chức chính trị - xã hội có mạng luới rộng lớn để đưa sản phẩm vải thiều Lục Ngạn và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng năm 2022 của tỉnh Bắc Giang đến tất cả các kênh, mạng luới phân phối, tiêu thụ trong cả nước.

Đặc biệt, công văn nêu rõ trách nhiệm của Sở Công Thương Bắc Giang trong việc chủ trì, phối hợp khơi thông thị trường trong nước, ưu tiên hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ cho các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tăng cường kết nối với các tập đoàn phân phối, các tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn, ban quản lý các khu công nghiệp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở trong và ngoài tỉnh để ưu tiên xúc tiến cung ứng, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Xây dựng kế hoạch, phương án ứng dụng công nghệ chuyển đổi số, bán vải thiều trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh thương mại điện tử; sàn thương mại điện tử.

Đối với một số Sở, ngành chức năng liên quan, cần tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân thu mua vải thiều về quy trình sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu năm 2022 phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường; hỗ trợ các giải pháp công nghệ tiên tiến trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, quản lý truy xuất nguồn gốc, kiểm định, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý tiêu thụ sản phẩm vải thiều; các giải pháp duy trì bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở trong và ngoài nước.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục nhân rộng, thực hiện hiệu quả các chương trình như: “Phụ nữ Bắc Giang chung tay tiêu thụ vải thiều”, “Áo xanh - vải đỏ - tấm lòng vàng”; tuyên truyền cho các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở, đoàn viên, hội viên phối hợp với các ngành chức năng tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tính đến nay đã có 43 doanh nghiệp, thương nhân đăng ký tiêu thụ vải thiều tại thị trường nội địa. Các điểm thu mua được đặt chủ yếu tại thị trấn Chũ và các xã dọc quốc lộ 31 như: Phượng Sơn, Quý Sơn, Trù Hựu, Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Quang, Phì Điền.

Thanh Bảo