Sản phẩm, công nghệ

Khai trương Trung tâm chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

Thứ hai, 18/4/2022 | 16:09 GMT+7
Ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai trương Trung tâm chuyển đổi số, do Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông quản lý và vận hành.

Trung tâm được lắp đặt 3 máy chủ ứng dụng, 2 máy chủ trí tuệ nhân tạo, cùng với hệ thống đường truyền sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng. 

Theo ông Đoàn Thanh Bình, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn đầu, trung tâm hoạt động theo hình thức trung tâm điều hành thông minh, gồm 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Giai đoạn tiếp theo, trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ phát triển, vận hành các nền tảng chuyển đổi số, đô thị thông minh của tỉnh; đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi số cho các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; tăng cường tính năng, tiện ích, phục vụ nhu cầu người dân và doanh nghiệp.

Về công nghệ, hệ thống sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu không gian địa lý (GIS), điện toán đám mây; kết hợp với các phần mềm của Microsoft để tăng tính trực quan, sinh động cho hệ thống màn hình giám sát.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, việc đưa vào vận hành Trung tâm chuyển đổi số thể hiện rõ quyết tâm của toàn hệ thống chính trị trong việc xây dựng chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Đồng Tháp. Ngoài phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, trung tâm còn cung cấp nhiều thông tin phân tích, đánh giá, giám sát về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, giao thông, nông nghiệp, dịch vụ công; giúp người dân và doanh nghiệp tương tác nhanh với lãnh đạo tỉnh, qua đó phản ánh, kiến nghị trực tiếp về công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng, Trung tâm chuyển đổi số đi vào hoạt động sẽ là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng hình thành nên một Đồng Tháp tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững.

Mai Chi