Bất động sản

Khánh Hòa xử lý hàng loạt dự án sai phạm

Thứ bảy, 9/10/2021 | 14:44 GMT+7
Tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin về vấn đề xử lý sai phạm liên quan đến các dự án mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong thời gian qua.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định chấm dứt hoạt động 11 dự án, ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích 473.000 m2.

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập hai tổ công tác, một tổ công tác giải quyết các vướng mắc theo Kết luận 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ; tổ thứ hai thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang cũ.

Tỉnh Khánh Hòa đã có các báo cáo gửi các cơ quan trung ương về giải quyết các vướng mắc và xin ý kiến trong quá trình thực hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án.

Khánh Hòa chấm dứt hoạt động 11 dự án, thu hồi đất của 7 dự án

Về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, tỉnh đã thu hồi được 115,456 tỷ đồng.

Tỉnh đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, phải báo cáo, xin ý kiến trung ương. Đó là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Cụ thể có 3 nhóm trong quá trình triển khai phải báo cáo, thỉnh thị ý kiến các cơ quan trung ương về giá đất như thế nào, quy hoạch ra sao. Nhóm thứ nhất là các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm thứ hai, đối với dự án không đấu thầu dự án, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Nhóm thứ ba, dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ.

Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất. Hiện nay, để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang thu thập thông tin, tài liệu để xác định hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

Thủy Quỳnh (t/h)