Sản phẩm, công nghệ

Khởi động thành công cơ sở tái chế phân tử chất thải nhựa

Thứ tư, 9/9/2020 | 09:39 GMT+7
LyondellBasell (NYSE: LYB) - một trong những công ty sản xuất nhựa, hóa chất và lọc dầu lớn nhất trên thế giới đã vừa công bố khởi động thành công cơ sở tái chế phân tử MoReTec thí điểm tại Ferrara, Italy, hướng tới chuyển đổi quy mô công nghiệp chất thải nhựa thành nguyên liệu.

Công nghệ tái chế tiên tiến MoReTec độc quyền của LyondellBasell hướng đến đưa chất thải nhựa sau tiêu dùng về dạng phân tử để sử dụng làm đầu vào cho nguyên vật liệu nhựa mới.

Jim Seward, Phó Chủ tịch Cấp cao về Nghiên cứu & Phát triển (R&D), Công nghệ và Tính bền vững của LyondellBasell cho biết: "Chấm dứt chất thải nhựa trong môi trường và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn là những lĩnh vực trọng tâm về tính bền vững chính của công ty chúng tôi. Với công nghệ tái chế nhựa tiên tiến của mình, chúng tôi đưa khối lượng lớn rác thải nhựa trở lại chuỗi giá trị và sản xuất vật liệu mới cho các ứng dụng chất lượng cao, giữ nguyên giá trị của chúng càng lâu càng tốt".

Vật liệu nhựa mới được tạo ra bởi công nghệ MoReTec của LyondellBasell có thể được sử dụng trong bao bì thực phẩm và các mặt hàng chăm sóc sức khỏe, vốn phải đáp ứng các yêu cầu quy định nghiêm ngặt.

Cơ sở tái chế phân tử MoReTec thí điểm tại Ferrara, Italy

LyondellBasell thực hiện nghiên cứu cơ bản để dẫn dắt ngành công nghiệp polyme hướng tới tái chế nhựa tiên tiến. Vào tháng 7/2018, LyondellBasell công bố hợp tác với Viện Công nghệ Karlsruhe của Đức (KIT) để thúc đẩy các nỗ lực tái chế phân tử của tập đoàn. Sự hợp tác này đã chứng minh hiệu quả của công nghệ MoReTec ở quy mô phòng thí nghiệm và vào tháng 10/2019 công ty thông báo về việc xây dựng nhà máy thí điểm tại Ferrara. Hiện nay, nhóm nghiên cứu và phát triển của công ty ở Đức, Italy và Hoa Kỳ đang tích cực làm việc để khám phá các ứng dụng quy mô thương mại tiềm năng.

Nhà máy thí điểm có khả năng xử lý từ 5 đến 10 kg (kg) rác thải nhựa gia dụng mỗi giờ và được xây dựng dựa trên các nghiên cứu của LyondellBasell cho đến nay. Thí điểm nhằm mục đích hiểu sự tương tác của các loại chất thải khác nhau trong quy trình tái chế phân tử, kiểm tra các chất xúc tác khác nhau và xác nhận quy trình nhiệt độ cũng như thời gian cần thiết để phân hủy rác thải nhựa thành các phân tử. Mục tiêu của LyondellBasell là hoàn thành việc nghiên cứu này trong vài năm tới và sau đó lập kế hoạch cho một cơ sở quy mô công nghiệp.

Trước đó, LyondellBasell cũng đã phát triển một số giải pháp giúp giảm thiểu chất thải nhựa và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Cụ thể, phát triển các mô hình kinh doanh mới về tái chế cơ khí: vào tháng 3/2018, LyondellBasell nắm giữ 50% quyền sở hữu Quality Circular Polymers (QCP). QCP sử dụng quy trình tái chế cơ học sản xuất hạt nhựa cao cấp từ chất thải bao bì. Sản phẩm hạt nhựa sau đó được sử dụng trong các thiết bị khác nhau, từ thiết bị điện, chai đựng chất tẩy rửa và vali. Các vật liệu này hiện có thể được tìm thấy trong bộ sưu tập S'Cure ECO của Samsonite - thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất vali. Hay vào tháng 4/2019, LyondellBasell sản xuất nhựa bằng cách sử dụng các nguyên liệu thô tái tạo như chất thải từ dầu thực vật và dầu nấu ăn để sử dụng trong bao bì thực phẩm, đồ chơi và đồ nội thất. Các sản phẩm này, được bán trên thị trường dưới thương hiệu Circulen và Circulen +, đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định về độ tinh khiết và cung cấp những đặc tính chất lượng cao giống như nhựa nguyên sinh.

Theo vn.prnasia.com