Khuyến khích tái sử dụng đồ cũ xây dựng lối sống tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 17/6/2022 | 17:52 GMT+7
Từ ngày 17 - 19/6, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) và mạng lưới Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ”.

Đây là hoạt động nhằm truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây dựa trên mô hình tuyến tính: khai thác - sử dụng - thải bỏ, đã gây áp lực ngày càng lớn và không thể khắc phục được đối với các hệ sinh thái và nguồn vốn tự nhiên đang cạn kiệt. Việc mua bán tái sử dụng, giúp kéo dài vòng đời sản phẩm được xem là chìa khóa để giải quyết vấn đề cấp thiết trên. 

Triển lãm về đồ đã qua sử dụng “Sống mới với cũ”

Theo Carousell Recommerce Index 2021, 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z - thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới.

Thay vì "có mới nới cũ", để lan tỏa niềm cảm hứng “sống mới với cũ”, những nghệ sĩ đã trao quyền cho những món đồ cũ, thông qua nghệ thuật sắp đặt, những món đồ này có thể nói lên những thông điệp tích cực về tiêu dùng bền vững đến những bạn trẻ.

Triển lãm quy tụ các nghệ sĩ và các bạn trẻ yêu nghệ thuật từ nhiều lĩnh vực trên cả nước, cùng chung mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng và môi trường. Các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn từ đồ đã qua sử dụng do người dùng đăng bán trên Chợ Tốt. 

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, người xem sẽ hiểu hơn về tác hại của chủ nghĩa tiêu dùng quá mức với vòng xoáy mua sắm và thải bỏ, hoặc tự khám phá thông điệp nhân văn về một tương lai tươi đẹp đang hé mở khi cả cộng đồng cùng tích cực mua bán đồ cũ.

Theo thông tin từ ban tổ chức, triển lãm mở cửa tự do từ 10g - 21g hàng ngày tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gia Bách