Năng lượng tái tạo

Kiểm tra các dự án giải tỏa công suất NLTT tại khu vực Nam Trung Bộ

Thứ ba, 19/11/2019 | 10:24 GMT+7
Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) mới đây đã đi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giải tỏa công suất nhà máy điện năng lượng tái tạo (NLTT) tại khu vực Nam Trung Bộ.

Cụ thể, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường dẫn đầu đoàn công tác của Tổng công ty làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh; đi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giải tỏa công suất nhà máy điện NLTT tại khu vực Nam Trung Bộ do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý.

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của EVNNPT để giải quyết kiến nghị của CPMB trong quá trình triển khai các dự án lưới truyền tải điện trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hậu đánh giá cao việc CPMB, EVNNPT hoàn thành một số dự án truyền tải điện trước tiến độ, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian qua.

Ông Hậu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phải tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với CPMB để khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và thủ tục chuyển đổi đất rừng nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai.

Đoàn công tác EVNNPT làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Đoàn công tác đã đi kiểm tra hiện trường dự án nâng công suất TBA 220 kV Tháp Chàm hoàn thành đóng điện ngày 9/11/2019, vượt tiến độ 1 năm so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao; địa điểm dự kiến xây dựng TBA 220 kV Ninh Phước (thuộc địa phận xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), TBA 500 kV Thuận Nam (thuộc địa phận xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận); kiểm tra công tác thi công khoảng néo VT165 - 174 (thuộc địa phận xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) và VT37 (thuộc địa phận xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thuộc đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT tại khu vực Nam Trung Bộ do Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường chủ trì, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB báo cáo: CPMB được giao thực hiện 9 dự án, đến nay đã hoàn thành 1 dự án nâng công suất TBA 220 kV Tháp Chàm vào ngày 9/11/2019, sớm hơn kế hoạch được giao 1 năm. Các dự án còn lại đang được triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, phía trước có rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, đặc biệt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục chuyển đổi đất rừng. CPMB sẽ hết sức nỗ lực, cố gắng để tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo tiến độ các dự án.

Kiểm tra tình hình thi công VT37 đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm

Ông Lê Cao Quyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 (PECC4) trình bày bức tranh tổng thể về lưới điện khu vực Nam Trung Bộ theo Quy hoạch điện (QHĐ) VII, QHĐ VII điều chỉnh, các dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch; sự phát triển của các nhà máy điện NLTT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận hiện nay và trong tương lai; khả năng giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT của lưới truyền tải điện, lưới phân phối điện trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận; sự cần thiết đầu tư xây dựng nhằm nâng cao năng lực giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT của lưới truyền tải điện, lưới phân phối điện trong các năm tiếp theo.

Ông Quyền nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, các nhà máy điện NLTT đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh này đã có 41 nhà máy điện NLTT được đưa vào vận hành với tổng công suất 2.144 MW. Việc đầu tư xây dựng những dự án truyền tải điện để giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT rất quan trọng, được Chính phủ, các bộ, ngành và xã hội quan tâm.

Kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng TBA 500 kV Thuận Nam

Để đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất những nhà máy điện NLTT sẽ đưa vào vận hành năm 2020 và các năm tiếp theo, EVNNPT cần phải đảm bảo tiến độ các dự án đang triển khai. Ông Đặng Phan Tường giao nhiệm vụ cho các ban của EVNNPT: giải quyết nhanh các thủ tục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư để đảm bảo tiến độ dự án; cập nhật tiến độ những dự án đang triển khai của các tổng công ty điện lực, tính toán để đảm bảo đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất của các nhà máy điện NLTT sẽ vận hành trong thời gian tới, bao gồm đấu nối trực tiếp vào lưới 220 kV và từ lưới 110 kV lên lưới 220 kV, 500 kV. Đồng thời, rà soát, kiến nghị bổ sung quy hoạch, giao nhiệm vụ quản lý các dự án truyền tải điện cần thiết để giải tỏa công suất các nhà máy điện NLTT trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu CPMB tập trung cao độ để đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ, đặc biệt là các dự án: TBA 220 kV Ninh Phước và đấu nối, TBA 500 kV Vân Phong và đường dây 500 kV nhiệt điện Vân Phong – nhiệt điện Vĩnh Tân; bám sát UBND các tỉnh, các bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ để đẩy nhanh thủ tục thông qua chủ trương chuyển đổi đất rừng.

Đồng thời, ông Tường giao Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ, phối hợp tốt với CPMB trong công tác BTGPMB và thực hiện dự án; đảm bảo chất lượng công tác giám sát, nghiệm thu dự án kịp thời. Do vai trò quan trọng của các dự án, đề nghị các nhà thầu xây lắp tập trung lực lượng, phương tiện, máy móc để thi công dự án đảm bảo tiến độ; phối hợp tốt với CPMB trong công tác BTGPMB dự án. Các nhà thầu tư vấn thiết kế cần nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thiết kế; bám sát cơ quan có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự án. Các nhà thầu tư vấn giám sát cần tập trung giám sát, nghiệm thu kịp thời để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án; chủ động đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, xây lắp.

Tiến Đạt