Lễ phát động quốc gia hưởng ứng các sự kiện môi trường thế giới

Thứ tư, 23/3/2022 | 16:49 GMT+7
Ngày 23/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 theo hình thức trực tiếp tại thành phố Hà Nội và hơn 400 điểm cầu trực tuyến.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà mong muốn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước nâng cao nhận thức, chuyển biến thành hành động cụ thể, cùng hướng đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Ngày Nước thế giới 22/3 năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề "Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu; hướng đến kêu gọi cộng đồng cần có những hành động khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm; thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng...

Do đó, thông qua sự kiện này, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự quan tâm, chung tay của cộng đồng trong việc nhận định nước ngầm quan trọng đối với con người và môi trường bằng các biện pháp bảo vệ cũng như tôn vinh những giá trị của nước đem lại.

Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022

Với Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2022 với chủ đề "Cảnh báo sớm để hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu phục vụ hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai", Bộ TN&MT nhấn mạnh vai trò công tác thông tin, dự báo tác động, đồng thời cần phối hợp, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết để phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó tốt hơn với thời tiết, khí hậu, góp phần bảo vệ cuộc sống, sinh kế bền vững cho người dân...

Ngoài ra, trong bối cảnh dân số toàn cầu gia tăng, đô thị hóa và suy thoái môi trường, nhu cầu về dự báo, cảnh báo và thích ứng biến đổi chuyển đổi mạnh mẽ. Vì vậy, việc cảnh báo, hành động sớm trong công tác thông tin khí tượng thủy văn, phòng, chống thiên tai tại Việt Nam được duy trì, thực hiện hiệu quả trong những năm gần đây, giúp giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, góp phần khôi phục, tái thiết, ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân sau thiên tai.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên phát động có chủ đề "Kiến tạo tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ" với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu; ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Bộ TN&MT đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động "Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20g30p đến 21g30p ngày 26/3/2022 (thứ bảy); tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về thực hiện lối sống xanh, lành mạnh...

Thanh Bảo