Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có thể gây hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mạn tính. Ăn một số hoa quả sau giúp tăng lượng chất chống oxy hóa, góp phần tăng khả năng phòng bệnh.
Ổi
Ổi là loại trái cây chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, có thể giúp da sáng bóng, chống lão hóa, cải thiện sức khỏe nướu. Ổi cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ tim, mạch máu. Ổi còn là nguồn cung cấp vitamin A, B6, kali, sắt, các nguyên tố khác, hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C và 9 lần lượng vitamin A so với loại màu xanh. Vitamin C và vitamin A giúp hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường…
Ớt chuông có chứa sắc tố màu tự nhiên gọi là quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau bao gồm chống viêm, chống tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.
Cà chua
Chất lycopene tạo màu cho cà chua thuộc họ carotenoid. Chất này hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà chua cũng rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic góp phần vào việc chống oxy hóa.
Sự hấp thụ lycopene của cơ thể được cải thiện khi cà chua được chế biến hoặc nấu chín (nước ép, nước sốt). Có thể cắt cà chua thành miếng và ăn với dầu để thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.
Chuối
Chuối có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, B6, C, D và kali. Trung bình, một quả chuối sẽ giúp bổ sung khoảng 112 calo và gần như chỉ chứa nước và carbs. Đồng thời, loại quả này cũng chứa rất ít protein và không có chất béo.
Chuối có lượng chất xơ và chất chống oxy hóa hợp lý, đặc biệt là tryptophan - một loại axit amin chuyển hóa thành serotonin trong cơ thể. Việc ăn chuối sẽ giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng học hỏi, cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng.
Quả lựu
Lựu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể làm giảm một số dấu hiệu sinh học gây viêm liên quan đến bệnh mạn tính. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lựu có thể góp phần chống béo phì, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và một số loại ung thư, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe sinh sản. Những lợi ích sức khỏe này chủ yếu là do chất chống oxy hóa cùng các hợp chất polyphenolic bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, quả lựu chứa tới 9 mmol chất chống oxy hóa trong 100g.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm dâu tây vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ tim mạch, giảm viêm, giúp đường ruột khỏe mạnh. Một số chất chống oxy hóa có trong dâu tây bao gồm vitamin C, lutein và carotene.
Việt quất
Việt quất là một loại quả có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Anthocyanin - sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho loại quả này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Một đánh giá được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ quả việt quất giàu anthocyanin có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2 thấp hơn, đồng thời cải thiện việc kiểm soát cân nặng và chức năng não.
Mâm xôi đen
Trong một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Foods, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả mâm xôi có chứa một số hợp chất giàu chất chống oxy hóa có thể ức chế sự giải phóng các phân tử gây viêm có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Trong số các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi, anthocyanin và terpenoid là những chất nổi bật nhất. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, 100g quả mâm xôi chứa 6mmol chất chống oxy hóa.