Mỹ thải rác nhựa nhiều nhất thế giới

Thứ bảy, 4/12/2021 | 14:22 GMT+7
Theo báo cáo mới được đệ trình lên Chính phủ Mỹ mới đây, đến nay, Mỹ là quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.

Báo cáo trên đã được Quốc hội Mỹ ủy quyền thực hiện như một phần trong đạo luật "Cứu đại dương của chúng ta 2.0" có hiệu lực kể từ tháng 12/2020.

Theo báo cáo, Mỹ "đóng góp" khoảng 42 triệu tấn rác thải nhựa trong tổng 242 triệu tấn trên toàn thế giới vào năm 2016. Con số này cao hơn 2 lần so với Trung Quốc và cao hơn nhiều so với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cộng lại.

Tính trung bình, mỗi công dân Mỹ vứt bỏ khoảng 130kg rác thải nhựa mỗi năm, tiếp đến là Anh với 99kg và Hàn Quốc với 88kg.

Lượng rác thải nhựa khổng lồ bị thải ra mỗi năm ở Mỹ

Nhà khoa học Margaret Spring tại Viện Hải dương học Monterey Bay Aquarium, trưởng nhóm chuyên gia soạn thảo báo cáo nhấn mạnh: "Sự thành công của những phát minh kỳ diệu về nhựa trong thế kỷ XX đã kéo theo lượng lớn rác thải nhựa trên quy mô toàn cầu mà hiện chúng ta có thể thấy ở khắp mọi nơi".

Bà Margaret nhận định, rác thải nhựa toàn cầu là cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội. Cuộc khủng hoảng này tác động tới các cộng đồng sinh sống sâu trong nội địa và ở khu vực ven biển khiến các sông hồ, vùng biển bị ô nhiễm, gây ra gánh nặng kinh tế đối với cộng đồng, đe dọa các loài động vật hoang dã cũng như làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của con người.

Cụ thể, gần 1.000 loài sinh vật biển đang bị tổn thương khi mắc vào rác thải nhựa hoặc nuốt phải các hạt vi nhựa. Có nhiều loài trong số này lại trở thành nguồn thức ăn cho con người, khiến con người gián tiếp “nạp” nhựa vào cơ thể.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lượng rác thải nhựa toàn cầu đã tăng gấp 20 lần trong 50 năm qua, từ mức 20 triệu tấn trong năm 1966 lên 381 triệu tấn vào năm 2015. Ban đầu, giới khoa học cho rằng phần lớn rác thải đại dương là do tàu thuyền và các nguồn xả thải trong ngành hàng hải. Tuy nhiên, số liệu thống kê lại cho thấy rằng hầu hết các loại nhựa trên đất liền đã trôi dạt ra đại dương và trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ước tính, khoảng 8 tấn rác thải nhựa đã bị vứt bỏ trên toàn thế giới mỗi năm, tương đương cứ mỗi phút lại có một xe tải rác thải nhựa đổ xuống biển. Với tốc độ này, lượng rác thải nhựa trôi dạt ra đại dương có thể lên tới 53 tấn mỗi năm vào năm 2030, tương đương 50% tổng lượng cá đánh bắt được trên các đại dương hàng năm.

Từ số liệu đáng báo động trên, nhóm nghiên cứu báo cáo đề xuất: trước tiên, cần ưu tiên ngăn chặn việc vứt bỏ trực tiếp rác thải nhựa xuống đại dương; đẩy mạnh cải tiến công nghệ thu gom rác thải cũng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nhựa độc hại trong môi trường nước.

Ngoài ra, thu thập dữ liệu cũng là một ưu tiên quan trọng, do vậy báo cáo kêu gọi Chính phủ Mỹ cần thiết lập một hệ thống quan trắc nhằm xác định các nguồn xả thải và các "điểm nóng" ô nhiễm. Đồng thời sớm triển khai Chiến lược quốc gia chống rác thải nhựa trước cuối năm 2022.

Theo TTXVN