Năng lượng tái tạo

Nhiều tập đoàn của Nhật Bản muốn đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam

Thứ tư, 24/11/2021 | 09:49 GMT+7
Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản như: Sojitz, Mitsui, Marubeni, ENEOS mong muốn triển khai các dự án trong lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam.

Chiều tối ngày 23/11 (theo giờ địa phương), tại Tokyo, tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới, khẳng định các trao đổi của Thủ tướng giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin và yên tâm hơn nữa trong quá trình đầu tư vào Việt Nam.

Ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS cho biết, ENEOS là một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất Nhật Bản về lọc dầu và kinh doanh dầu nguyên liệu, chiếm đến 50% sản lượng tại Nhật và là nhà sản xuất dầu nhớt có quy mô hàng đầu thế giới, tổng doanh thu hằng năm đạt khoảng 70 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS

Tại Việt Nam, Tập đoàn bắt đầu có mặt từ năm 1990. Năm 2016, Tập đoàn quyết định đầu tư, trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và đang mở rộng chuỗi cung ứng, mạng lưới cửa hàng xăng dầu, hợp tác phát triển năng lượng mới… Lãnh đạo ENEOS quan tâm định hướng phát triển năng lượng tại Việt Nam và mong muốn tham gia quá trình giảm thải khí carbon; khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan tới các dự án tại Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ ủng hộ các đề xuất của Tập đoàn, nhất là mong muốn tham gia phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam và giao các Bộ, ngành liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với định hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đối với nguồn năng lượng hóa thạch, có lộ trình chủ động tích cực giảm theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thủ tướng hoan nghênh ENEOS nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới.

Ông Masumi Kakinoki, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni bày tỏ quan tâm tới việc triển khai một số dự án điện, tham gia phát triển hạ tầng tại khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; thông báo kế hoạch triển khai các nhà máy sản xuất, chế biến giấy, cà phê… tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp ông Masumi Kakinoki, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực, hiệu quả của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực; hoan nghênh các dự án đầu tư mới của Tập đoàn. Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những tác động không mong muốn, đại dịch cũng là một chất xúc tác để triển khai các dự án; đề nghị Tập đoàn triển khai nhanh chóng, dứt điểm các hoạt động đầu tư mới, đồng thời tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam…

Thủ tướng đề nghị trong quá trình đầu tư, Tập đoàn lưu ý đáp ứng kịp thời những chuyển đổi trong xu thế sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam, sử dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch HĐQT Công ty Mitsui báo cáo, kiến nghị một số nội dung liên quan dự án khí Lô B với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, dự kiến cung cấp khí cho 4 Nhà máy điện Ô Môn với tổng công suất khoảng 3.800 MW, đóng góp vào an ninh năng lượng quốc gia và các mục tiêu cắt giảm khí thải, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng hoan nghênh những thành công bước đầu của Mitsui và kế hoạch của Tập đoàn đầu tư vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam. Phía Việt Nam cam kết triển khai các thủ tục một cách nhanh nhất cho các nhà đầu tư, việc đàm phán giá cả theo cơ chế thị trường và quy định của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời, xử lý ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền; về các vấn đề cụ thể, Mitsui trao đổi, bàn bạc trực tiếp với các bộ trưởng để giải quyết.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn tích cực tham gia và các lĩnh vực mà Việt Nam đang rất quan tâm như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực…

Ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sojitz cho biết, doanh nghiệp này hiện có 17 công ty liên doanh tại Việt Nam với doanh thu khoảng 1 tỷ USD, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị, năng lượng, hóa chất, tiêu dùng, điện, phân bón, đầu tư phát triển rừng và chế biến gỗ... Tập đoàn rất quan tâm tới các dự án liên quan đến giải pháp giảm thiểu carbon tại Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, khuyến khích Sojitz đầu tư trồng rừng, chế biến gỗ cũng như triển khai các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với Quy hoạch điện VIII đang được xây dựng, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam; đồng thời tham gia, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị…

Theo baochinhphu.vn