Petrovietnam đạt tăng trưởng cao trong quý I/2022

Thứ hai, 11/4/2022 | 15:24 GMT+7
Trong quý I/2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã nỗ lực duy trì và gia tăng sản lượng khai thác, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng vừa chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 4 năm 2022 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 3, quý I/2022; đồng thời thảo luận, dự báo các diễn biến mới của địa chính trị, kinh tế vĩ mô, thị trường để chủ động triển khai hiệu quả những giải pháp quản trị, điều hành trong những tháng tiếp theo.

Trong quý I/2022, giá dầu tăng, hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị thuộc lĩnh vực thăm dò, khai thác của Tập đoàn. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân tăng giá nguyên liệu đầu vào cho các đơn vị thuộc khâu trung và hạ nguồn. Tình hình địa chính trị, các lệnh cấm vận trong thời gian gần đây có những tác động trực tiếp không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị có liên quan trong Tập đoàn như: công tác mua sắm vật tư thiết bị, logistic, đổi ca, lựa chọn đối tác, nhà thầu… các vấn đề thương mại, tài chính, tiền tệ, chi phí tăng cao, nhiều rủi ro. 

Mỏ Tê Giác Trắng vừa đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu

Trong tháng 3 và quý I/2022, các hoạt động trong toàn Tập đoàn đã được tập trung triển khai toàn diện, tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Petrovietnam đã nỗ lực thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật, gia tăng sản lượng trong điều kiện cho phép. Khai thác dầu thô tháng 3 đạt 0,95 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch (KH) tháng 3, tính chung quý I đạt 2,74 triệu tấn, vượt 25% KH quý I và bằng 31% KH năm 2022, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, sản lượng xăng dầu, đạm và các sản phẩm khác vượt KH đề ra. Sản lượng khí, điện luôn đảm bảo cung ứng tối đa cho nhu cầu thị trường. Trong quý I, Petrovietnam cung cấp 1,4 tỷ m3 khí cho sản xuất điện, vượt 16,6% so với KH được giao (1,2 tỷ m3).

Trong quý I/2022, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 197,12 nghìn tỷ đồng, vượt 46% KH quý, tăng 49% so với cùng kỳ 2021; nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 29,31 nghìn tỷ đồng, vượt 63% KH quý, tăng 29% so với cùng kỳ 2021. Như vậy, phần đóng góp của Tập đoàn khoảng 7,7% tổng thu ngân sách Nhà nước trong quý. So với các công ty dầu khí lớn ở Đông Nam Á, biên lợi nhuận của Petrovietnam đứng thứ 2, chỉ sau Petronas; mức độ xếp hạng về quản trị, tín nhiệm đứng thứ 3.

Công tác triển khai các dự án điện trong Tập đoàn có nhiều điểm sáng với những bước chuyển động tích cực, đạt được kết quả đáng ghi nhận. Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thành công đốt lửa lần đầu bằng dầu tổ máy số 1 vào ngày 23/2. Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã hoàn thành chạy thử nghiệm - đáp ứng đúng yêu cầu/quy định của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Hiện tại, nhà máy đã sẵn sàng vận hành thương mại cả 2 tổ máy. Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4 ký hợp đồng EPC vào ngày 14/3.

Ngày 31/3, Petrovietnam chính thức vận hành giai đoạn 1 hệ thống quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp ERP tại Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; bổ sung công tác nghiên cứu về hydro xanh, amoniac xanh tại chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn giai đoạn 2021 – 2025. Việc triển khai các chuỗi liên kết trong Tập đoàn được đẩy mạnh. Tính đến quý I/2022, có 23 chuỗi liên kết giá trị đã và đang được triển khai trong toàn Tập đoàn…

Dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn Thị Vải

Kết luận cuộc họp, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4 cũng như thời gian tới, Tập đoàn sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, địa chính trị, thị trường, tập trung dự báo, xây dựng các kịch bản để có những giải pháp điều hành chính xác, kịp thời; tăng cường triển khai, nâng cao hiệu quả các chuỗi giá trị, kết nối các lĩnh vực hoạt động nhằm đạt hiệu quả cao nhất; tập trung tổng hợp, đánh giá, quản trị rủi ro về tài sản, nguồn vốn, tài chính… Đồng thời, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp; tăng cường quản trị danh mục đầu tư, đặc biệt tập trung các dự án trọng điểm, các dự án lớn…

Ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, toàn Tập đoàn phải bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra trong những tháng còn lại của năm 2022.

Hải Long