Pháp hỗ trợ Việt Nam trong quản lý tài nguyên nước

Thứ ba, 31/5/2022 | 16:13 GMT+7
Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành cùng đoàn công tác Bộ TN&MT đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước.

Đây là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các sự kiện gặp gỡ chính thức của đoàn công tác Bộ TN&MT Việt Nam với các cơ quan phụ trách vấn đề nước của Pháp trong khuôn khổ chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước phục vụ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thomas Melonio, Giám đốc Điều hành phụ trách đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và tri thức của AFD cho biết, AFD đã và đang có nhiều hỗ trợ cho Bộ TN&MT Việt Nam về các lĩnh vực như biến đổi khí hậu (BĐKH), bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Trong đó, đã hoàn thành báo cáo của AFD về BĐKH ở Việt Nam (Climate change in Viet Nam, impacts and adaptation).

Theo ông Thomas Melonio, để giải quyết các thách thức về BĐKH ở Việt Nam, cần có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các bên, đặc biệt là về công tác lập quy hoạch và nghiên cứu, đồng thời phải tiếp cận theo hướng đa ngành, phát triển kinh tế - xã hội phải gắn liền với BĐKH. Các bên cũng cần có những việc làm cụ thể, song song nghiên cứu cả về mặt kinh tế, kỹ thuật, chính sách và thể chế trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Công Thành bày tỏ lòng cảm ơn những hỗ trợ hợp tác của AFD trong thời gian qua, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác giữa Việt nam và AFD trong lĩnh vực ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước.

Đoàn công tác Bộ TN&MT Việt Nam thăm và làm việc tại trụ sở chính của AFD

Thứ trưởng cho biết, tài nguyên nước là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi BĐKH. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế nhanh chóng cũng là nguyên nhân tạo ra những áp lực lên tài nguyên nước. Theo đó, trong chuyến công tác lần này, đoàn công tác của Bộ TN&MT mong muốn học hỏi kinh nghiệm của AFD và các cơ quan phụ trách vấn đề nước của Pháp về mô hình quản lý lưu vực sông, các nguồn lực tài chính, đặc biệt là cơ chế thu hút doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam tham gia vào công tác bảo vệ nguồn nước… Hiện Bộ TN&MT đang gấp rút xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội vào đầu năm 2023.

Chia sẻ về nội dung này, ông Thomas Melonio cho biết, Pháp hiện có nhiều mô hình quản lý lưu vực sông, trong đó vấn đề ban hành chính sách quản lý tài nguyên nước ở cấp Trung ương là rất quan trọng. Trên cơ sở này, các thành phố sẽ đề xuất cơ chế chính sách, phối hợp với các đơn vị tư nhân để thực hiện. Quản lý tài nguyên nước tại Pháp được thực hiện trên cơ sở đảm bảo công lý và công bằng.

Liên quan đến các hỗ trợ hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, đại diện AFD cũng cho biết, Pháp sẽ hỗ trợ không chỉ về mặt chính sách mà cả về mặt tài chính, tài trợ cho các dự án xanh, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam.

Nguyên tắc chung về quản lý tài nguyên nước tại Pháp được thực hiện trên cơ sở quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Theo đó, quản lý hài hòa các nguồn tài nguyên thiên nhiên, quản lý tài nguyên nước theo lưu vực sông. Việc quản lý hài hòa tài nguyên nước nhằm đạt được các mục tiêu về phòng ngừa, bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh, bảo vệ vùng đất ngập nước, nước mặn, nước lợ; phòng chống ô nhiễm và những hoạt động khác làm hủy hoại đến nguồn nước hoặc làm biến đổi tính chất vật lý, hóa học, sinh vật học đối với nước mặt, nước dưới đất, dưới biển; phục hồi chất lượng và tái tạo các nguồn nước; phát triển và bảo vệ nguồn nước tự nhiên; làm tăng giá trị kinh tế của nước và phân bố nguồn nước bằng việc thu tiền nước để sử dụng vào việc cấp nước và xử lý ô nhiễm nguồn nước…

Cùng với đó, cách thức quản lý tài nguyên nước của Cộng hòa Pháp được thể hiện tập trung ở quản lý lưu vực sông. Mô hình quản lý lưu vực sông của Pháp đã được các nước trong cộng đồng châu Âu công nhận là mô hình quản lý hợp lý nhất và đã có nhiều nước áp dụng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, trước mắt là hỗ trợ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) thông qua các hỗ trợ về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong thời gian tới.

Xuân Hùng (t/h)