Việt Nam kêu gọi bảo vệ và cung cấp nguồn nước trong xung đột vũ trang

Thứ năm, 26/5/2022 | 10:30 GMT+7
Ngày 24/5, Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) phối hợp với các tổ chức quốc tế chủ trì cuộc thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”.

Với tư cách là bên tổ chức, cùng với phái đoàn Thụy Sĩ, Senegal, Slovenia, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Tổ chức vì hòa bình (PAX), Việt Nam kêu gọi tất cả các bên nâng cao nhận thức và thực hiện nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế; khuyến khích Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận các giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những thách thức đối với an ninh nguồn nước trong xung đột.

Cụ thể, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang nêu rõ: Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển cho mọi quốc gia và cộng đồng. Việt Nam lo ngại về những hệ lụy nhân đạo và khó khăn do tài nguyên nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước bị phá hủy trong các cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nơi, khiến nhiều người mất nơi cư trú, kéo theo các vấn đề về khủng hoảng di cư và y tế công.

Theo đó, Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hiện các nghĩa vụ theo Luật Nhân đạo quốc tế; khuyến khích Hội đồng Bảo an thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa để giải quyết những thách thức của việc mất an ninh nguồn nước trong xung đột vũ trang.

Cuộc thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu đều chia sẻ quan ngại về hậu quả nghiêm trọng của việc phá hủy hoặc làm ô nhiễm nguồn nước trong xung đột vũ trang, cũng như những tác động tiêu cực của vấn đề này đến môi trường sống và cuộc sống lâu dài của người dân, trong đó có những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em. Tình trạng này diễn ra tại nhiều khu vực xung đột, điểm nóng trên thế giới, từ Trung Đông tới Bắc Phi, trong đó có nhiều vấn đề đang trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.

Đại biểu nhiều nước và tổ chức đánh giá cao Nghị quyết 2573 (2021) của Hội đồng do Việt Nam chủ trì đề xuất về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân; đồng thời kêu gọi tăng cường thực thi các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế có liên quan và sự tham gia sâu hơn của Hội đồng Bảo an trong vấn đề này.

Cuộc thảo luận có chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ LHQ về bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang năm 2022. Tuần lễ diễn ra từ ngày 23/5 đến 27/5. Đây là năm thứ 5 diễn ra hoạt động này. Trong khuôn khổ tuần lễ, các quốc gia, cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ phối hợp tổ chức một loạt hoạt động, cuộc họp cũng như thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về vấn đề bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang để nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và xây dựng đồng thuận cũng như các chuẩn mực về vấn đề này.

Trong các vấn đề được trao đổi trong khuôn khổ Tuần lễ, an ninh nguồn nước ngày càng được quan tâm. Tháng 4/2021, khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2573 về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân, trong đó có hệ thống nước. Nghị quyết khẳng định cam kết mạnh mẽ về bảo vệ dân thường, thúc đẩy tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Lam An (T/H)