Phát động chương trình Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh

Thứ năm, 9/6/2022 | 14:49 GMT+7
Ngày 8/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức phát động chương trình Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2022.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, chương trình không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí… 

Phát động chương trình Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2022

Chương trình được triển khai nhằm góp phần thực hiện thành công Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong năm 2022, chương trình dự kiến trồng 50.000 cây mới ở khu vực rừng đầu nguồn (khoảng 40ha) tại Đắk Lắk và Đắk Nông, đồng thời vận động trồng thêm 10.000 cây.

Điểm đặc biệt của chương trình là các đoàn viên, thanh niên khi tham gia đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ đều được ban tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp.

Trong đó, cuộc vận động “Cam kết xanh” được triển khai trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”. Đối với 10.000 “Hành động xanh” đầu tiên, ban tổ chức sẽ cung cấp tương ứng với 10.000 cây xanh để đoàn viên, thanh niên trồng và chăm sóc trong năm đầu tiên.

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh”; giải chạy, đi bộ trực tuyến "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” cũng được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp, ý nghĩa của chương trình, thúc đẩy những hành động xanh thiết thực, hiệu quả; nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, thanh thiếu niên…

Linh Giang