Tại hội thảo, đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt trên 1.800ha. Tính đến ngày 31/6/2024, tổng số lồng bè tại các địa phương đã kiểm đếm là 186.036 lồng, trong đó thị xã Sông Cầu có 134.612 lồng, huyện Tuy An có 12.924 lồng, thị xã Đông Hòa có 38.500 lồng. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt hơn 4.900 tấn.
Tuy nhiên, các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn hiện chủ yếu làm bằng vật liệu gỗ, tre, không thích ứng với thiên tai. Do đó, việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển bền vững, chuyển đổi lồng bè truyền thống sang lồng HDPE là rất cần thiết.
Lồng HDPE có tính mềm dẻo, độ bền vật liệu lên đến 40 - 50 năm và thân thiện với môi trường. Lồng nuôi có thể chuyển đổi linh hoạt với từng mục đích sử dụng khác nhau như lồng vuông nuôi tôm, lồng tròn nuôi cá. Lồng nuôi còn được gắn thiết bị định vị và lắp đặt camera theo dõi, phân tích, giám sát sức khỏe, khả năng bắt mồi của thủy sản nuôi…

Sử dụng lồng HDPE trong nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Phú Yên
Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên Lê Thị Hằng Nga cho biết, việc chuyển đổi sang lồng nuôi HDPE là xu hướng tất yếu trong nuôi trồng thủy sản trên biển, được các nước tiên tiến áp dụng rộng rãi. Vì vậy, người dân Phú Yên cần sớm chuyển đổi sang lồng nuôi này để vừa thích ứng với thiên tai, đảm bảo tài sản vừa đảm bảo cảnh quan môi trường.
Theo đó, tại hội thảo, bên cạnh việc được giới thiệu, hướng dẫn, khuyến khích chuyển đổi dần sang sử dụng lồng nuôi HDPE, bà con nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã được các chuyên gia tư vấn chọn lựa những giống thủy sản phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu tại địa phương; giải pháp trong nguồn thức ăn để nuôi trồng hiệu quả, tiến đến nâng cao chất lượng, sản lượng thủy sản phù hợp với nhu cầu thị trường.
Cụ thể, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (gọi tắt Viện III) đã giới thiệu đối tượng nuôi mới là hải sâm cát. Đây là đối tượng dễ nuôi, không cần đầu tư thức ăn, ít dịch bệnh và giúp cải tạo môi trường nuôi rất tốt. Những vùng ao đìa bỏ hoang có thể nuôi đối tượng này. Hiện các nhà khoa học của Viện III đã làm chủ công nghệ sản xuất giống hải sâm cát.
Nhân dịp này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng tham gia kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm thủy sản địa phương ra thị trường; thảo luận một số nội dung nhằm phát triển sản phẩm OCOP từ thủy sản, định hướng nuôi trồng thủy sản sinh thái kết hợp du lịch…