Quảng Trị cùng WWF tập huấn về giảm nhẹ phát thải và kiểm kê khí nhà kính

Thứ sáu, 14/7/2023 | 10:43 GMT+7
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn quy định pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và hướng dẫn kiểm kê khí nhà kính.

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cho cán bộ công chức tại các Sở, ban, ngành và địa phương; góp phần cùng quốc gia thực hiện mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050…

Theo đó, tại hội thảo, các đại biểu đến từ 3 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và các chuyên gia chương trình "Thành phố xanh quốc tế" đã cùng chia sẻ các quy định, chính sách mới về ứng phó với biến đổi khí hậu; phương pháp và công cụ kiểm kê khí nhà kính cấp tỉnh, thành. Đồng thời, được tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới về ứng phó với biến đổi khí hậu; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh hội thảo

Biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu, có khả năng đe dọa đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia, cộng đồng. Nhiều nơi đã phải trải qua những thiên tai nguy hiểm như: bão lớn, lũ lụt, nắng nóng, hạn hán… gây thiệt hại lớn con người và vật chất. Vì vậy, Việt Nam cần phải nỗ lực để cân bằng giữa việc vừa phát triển kinh tế vừa thích ứng và giảm thiểu các tác động do biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị chia sẻ, là địa phương chịu tác động nặng nề của thiên tai, Quảng Trị nhận thức rõ tính nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và xác định việc ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu phát triển của địa phương. Theo đó, tỉnh đã chủ động ban hành các chương trình, kế hoạch hành động và triển khai nhiều hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện thực tiễn, theo từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cụ thể, tỉnh đã nỗ lực tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý các cấp để đáp ứng được yêu cầu quản lý phù hợp với lộ trình, quy định trong nước và các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu. Thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra, qua đó giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, ứng phó biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.

Trước đó, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã làm việc với TS. Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWF Việt Nam về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kế hoạch triển khai các nội dung phối hợp trong năm 2023 gồm: tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới về ứng phó với biến đổi khí hậu và kiểm kê khí nhà kính cấp thành phố/tỉnh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; xây dựng dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng các video clip về tác động và công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; kiểm kê khí nhà kính cho tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn WWF Việt Nam và các tổ chức quốc tế quan tâm, triển khai nhiều hơn nữa các chương trình, dự án tại địa phương để cùng góp phần duy trì vùng cảnh quan Trung Trường Sơn và Quảng Trị giàu tính đa dạng sinh học và phát triển bền vững. UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ đồng hành cùng WWF để thực hiện có hiệu quả các dự án trong những năm tiếp theo; đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai cụ thể.

Được biết, từ năm 2023 - 2024, Việt Nam có 5 địa phương tham gia chương trình "Thành phố xanh quốc tế" - một sáng kiến của WWF Việt Nam gồm: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ và Nha Trang (Khánh Hòa).

Bảo Ngọc (T/H)