Sản lượng điện tiêu thụ ở TPHCM đạt mức kỷ lục

Thứ tư, 22/5/2024 | 15:42 GMT+7
Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), sản lượng điện tiêu thụ ở TPHCM đạt mức kỷ lục chưa từng có trong lịch sử được ghi nhận vào ngày 3/5 vừa qua với 104,513 triệu kWh.

Sản lượng điện tiêu thụ này tăng 9,13 triệu kWh so với điểm đỉnh lượng điện TPHCM tiêu thụ năm 2023 là 94,8 triệu kWh, được ghi nhận vào ngày 6/5. Tính chung trong 22 ngày đầu tháng 5/2024 đã có 14 ngày vượt đỉnh của năm trước, trong đó có 5 ngày vượt cột mốc 100 triệu kWh.

Sản lượng điện TPHCM tiêu thụ giảm trong những ngày gần đây một phần do những ngày nghỉ cuối tuần và một phần do mưa liên tục trên diện rộng nên nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh. Tuy nhiên, sản lượng điện bình quân thành phố tiêu thụ trong 6 ngày qua cũng ở mức 94,2 kWh.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, tiêu thụ điện lập kỷ lục này là chưa từng có từ xưa đến nay và có nguy cơ xảy ra quá tải cục bộ, phạm vi nhỏ do nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong cùng một thời điểm. Nguyên nhân là do TPHCM và nhiều tỉnh thành phố phía Nam chịu tác động mạnh mẽ từ hiện tượng El Nino, thời tiết nắng nóng gay gắt ngay từ tháng 3, với nhiệt độ trung bình cao hơn năm trước từ 1 - 1,5 độ C.

Đặc biệt, tháng 4 và đầu tháng 5 là điểm đỉnh của giai đoạn mùa khô, đây cũng là cao điểm nắng nóng trong năm, nhiệt độ ngoài trời có những lúc vượt lên hơn 37 -  40 độ C. Số giờ nắng nóng trong ngày cũng nhiều hơn so với những tháng trước, thậm chí cả đêm oi bức đến sáng sớm hôm sau.

Do vậy, nhu cầu dùng điện tăng cao và có những lúc rất cao và chủ yếu do sử dụng nhiều thiết bị giải nhiệt, làm mát. Đặc biệt là việc sử dụng máy lạnh của các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp đến các cơ quan, đơn vị, hộ sản xuất kinh doanh, hộ gia đình…

Ngành điện EVNHCMC đã khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

Một nguyên nhân khác khiến sản lượng tiêu thụ điện của TPHCM tăng là do các doanh nghiệp đã có đơn hàng trở lại, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động mới, tăng cường sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm sử dụng điện mới như ô tô điện, xe máy điện…

Ngành điện EVNHCMC đã khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để hạn chế tình trạng này. Đồng thời, chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, hỗ trợ các đơn vị, hộ dân có biển quảng cáo lớn cắt giảm thời lượng chiếu sáng, thực hiện những giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện.

Mới đây, UBND TPHCM cũng có văn bản gửi các sở, ban, ngành và chính quyền các quận, huyện, TP Thủ Đức về đẩy mạnh tiết kiệm điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu yêu tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo, hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi xe, khuôn viên, các khu vực công cộng từ 22 giờ; tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22 giờ trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến ngày 30/6.

Hải Long (t/h)