Tập trung nguồn lực đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Thứ hai, 20/5/2024 | 10:24 GMT+7
Ngày 18 - 19/5, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác kiểm tra công trường, động viên đơn vị tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I – Phố Nối và NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa có chiều dài khoảng 74,4 km đi qua địa bàn tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa. Tính đến ngày 19/5/2024, dự án đã hoàn thành 180/180 vị trí móng, đã hoàn thành và đang lắp dựng 171 cột thép, hoàn thành và đang kéo dây 6 khoảng néo.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I - Phố Nối có chiều dài khoảng 127 km, đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Tính đến ngày 19/5/2024, dự án đã hoàn thành 316/334 vị trí móng, cung cấp cột thép đến công trường được 201 cột, hoàn thành và đang lắp dựng 162 cột.

Tại buổi kiểm tra, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) và các đơn vị sau khi có chỉ đạo đã bố trí đúng, đủ lực lượng để tham gia dựng cột, kéo dây. Đến nay, dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa đã hoàn thành toàn bộ công tác móng; đã và đang lắp dựng cột thép với khối lượng lớn. Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, toàn bộ cột thép được cung cấp đến công trường vì vậy EVNNPT, NPMB cần tổ chức biện pháp thi công hợp lý để đưa dự án này về đích sớm nhất trong 4 cung đoạn của dự án đường dây 500kV mạch 3.

Toàn công trường dự án đường dây 500kV mạch 3 đang quyết tâm hoàn thành dự án vào tháng 6/2024

Đối với dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, hiện nay khối lượng móng vẫn còn nhiều nhất trong toàn tuyến. Đây đều là những vị trí đặc thù do điều kiện thi công khó khăn về địa hình, qua đồng ruộng, ao hồ nhưng đến nay các nhà thầu đều đang dồn lực để hoàn thành các vị trí này. Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu NPMB giám sát chặt chẽ tình hình thi công, yêu cầu các nhà thầu xây lắp tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị, phương tiện thi công, thực hiện thi công “24/7, 3 ca, 4 kíp” để thi công hoàn thành đúc móng các vị trí còn lại không muộn hơn ngày 20/5/2024.

Bên cạnh đó, NPMB cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đôn đốc các nhà thầu cung cấp cột thép; cách điện phụ kiện... đẩy nhanh công tác chế tạo, vận chuyển và cung cấp đến công trường để đưa vào lắp đặt. Phấn đấu bàn giao toàn bộ cột thép đến công trường không muộn hơn ngày 25/05/2024; cách điện và phụ kiện... không muộn hơn ngày 31/5/2024.

Đồng thời, khẩn trương yêu cầu các nhà thầu xây lắp hoàn thành lập, thỏa thuận hồ sơ biện pháp thi công kéo dây của các dự án tại các khoảng cột giao chéo với công trình hạ tầng kỹ thuật như: đường thủy, đường sắt, đường giao thông, đường dây điện lực... Đặc biệt lưu ý, phương án thi công các điểm giao chéo cần tính đến diễn biến thời tiết bất thường của khu vực khi thường xuyên xuất hiện mưa giông, lốc…

NPMB, các đơn vị tư vấn giám sát phối hợp cùng các nhà thầu xây lắp thực hiện kiểm tra việc bố trí mặt bằng thi công, lán trại tạm... để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu các nhà thầu xây lắp thực hiện tổ chức mặt bằng thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, xe máy thiết bị, nguyên, nhiên vật liệu của các nhà thầu và vật tư thiết bị của chủ đầu tư bàn giao chờ lắp đặt vào công trình…

Tại buổi kiểm tra, đại diện các đơn vị tham gia thi công dự án đều khẳng định các đơn vị đã xác định rõ tầm quan trọng của dự án nên huy động tối đa nguồn nhân lực, máy móc, phương tiện để tập trung dựng cột, kéo dây với quyết tâm cao nhất là hoàn thành dự án vào tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Tân