Năng lượng tái tạo

Tập đoàn Nhật Bản quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Thứ sáu, 10/3/2023 | 16:19 GMT+7
Lãnh đạo Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 10/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Yoshiaki Yokota, Giám đốc quản lý kiêm Tổng giám đốc điều hành Khối Năng lượng và hạ tầng của Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những dự án sản xuất, kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, điện lực.

Phó Thủ tướng cho biết, tại Hội nghị "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á - AZEC" diễn ra mới đây tại Tokyo (Nhật Bản), các nước đã thống nhất về khuôn khổ hợp tác, chia sẻ công nghệ để thực hiện giảm phát ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero).

Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực phát triển năng lượng ở Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển đổi từ nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Vì vậy, Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành thúc đẩy thủ tục đầu tư, triển khai các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Tập đoàn Marubeni theo hướng "công nghệ hiện đại hơn, sạch hơn, ít phát thải, thu giữ carbon".

Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành liên quan phải xác định những yêu cầu về môi trường, giảm phát thải carbon, tiếp cận công nghệ mới…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Yoshiaki Yokota, Giám đốc quản lý kiêm Tổng giám đốc điều hành Khối Năng lượng và hạ tầng của Tập đoàn Marubeni. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng gợi mở, trong quá trình này, có thể nghiên cứu chuyển đổi những dự án điện than sang những dự án khai thác, phát triển điện gió ngoài khơi. Điều này thể hiện trách nhiệm của một tập đoàn có tên tuổi như Marubeni, cũng như hành động thực sự của Việt Nam trong thực hiện Net Zero, chứ không chỉ dừng lại ở các cam kết.

Nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Marubeni tiếp tục đầu tư lâu dài, ứng dụng các công nghệ mới, thành lập các trung nghiên cứu, phát triển ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, nếu Tập đoàn Marubeni có dự định, kế hoạch chuyển các dự án sử dụng công nghệ mới, hiện đại ở những quốc gia khác đến Việt Nam thì Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành hỗ trợ tối đa, cắt giảm các thủ tục không cần thiết.

Theo ông Yoshiaki Yokota, Giám đốc quản lý kiêm Tổng giám đốc điều hành Khối Năng lượng và hạ tầng của Tập đoàn Marubeni, Marubeni đã tham gia nhiều dự án trong lĩnh vực điện lực, năng lượng, thực phẩm, đồ uống… tại Việt Nam.

Năng lượng là mảng kinh doanh cốt lõi và Tập đoàn Marubeni có rất nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, tập đoàn cũng đang triển khai một số dự án điện khí, khí hóa lỏng ở Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành; đóng góp vào lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Từ kinh nghiệm vận hành thương mại thành công dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Nhật Bản; thực hiện nhiều dự án điện mặt trời công suất lớn tại khu vực Trung Đông, lãnh đạo Tập đoàn Marubeni cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đức Dũng