Sức khỏe

Thuốc lá điện tử hại ra sao mà Mỹ cấm?

Thứ năm, 12/9/2019 | 23:18 GMT+7
Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố sẽ sớm cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử trước tình trạng tỷ lệ sử dụng loại sản phẩm này ở giới trẻ tăng 100%.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua có 6 ca tử vong liên quan đến hút thuốc lá điện tử hay còn gọi là e-cigarettes hoặc vaping.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dich bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hiện có hơn 450 trường hợp mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ Mỹ tăng 100%

Vậy tác hại của nó như thế nào?

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật do sử dụng tinh dầu tạo hương thơm.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và nhả nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. Nó đem đến cảm giác tương tự như khi hít phải khói thuốc lá. Khi người dùng hút sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm.

Sau đó, người dùng sẽ hút hoặc hít vào dung dịch khí. Hàm lượng nicotine sẽ thay đổi từ 0 đến cực cao (24 - 36 mg/ml khí thở).

Chiết xuất hương liệu cho  thuốc lá điện tử

Theo thống kê của CDC, hơn 90% người hút thuốc lá vẫn không thể bỏ được thói quen sau một năm sử dụng thuốc lá điện tử.

Hình thức này cũng gây nghiện cao do hàm lượng nicotine lỏng được đưa vào cơ thể khi sử dụng với nồng độ cao và hấp thu qua da. Chất này từng được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nicotine còn ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và nhịp tim.

CDC cảnh báo: “Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử nó”.

Theo Nông Nghiệp VN