Tiền Giang xây cống ngăn mặn, đảm bảo nguồn nước cho người dân

Thứ ba, 14/12/2021 | 17:24 GMT+7
Theo thông tin từ UBND tỉnh Tiền Giang, tỉnh đang khẩn trương xây dựng các cống ngăn mặn có quy mô lớn ven sông Tiền nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang, hiện tại mực nước đầu nguồn sông Tiền ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình hình xâm nhập mặn ở tỉnh Tiền Giang trong mùa khô năm 2021 ở mức xấp xỉ mùa khô năm 2016. Tổng lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Kông về khu vực đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 15%. Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các Sở, ban, ngành, các địa phương thực hiện phương án ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Do đó, cùng với các dự án đã triển khai trước đây, từ nay đến năm 2025 tỉnh Tiền Giang sẽ đầu tư 846 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Trung ương để xây dựng 6 dự án cống đập ngăn mặn kiên cố ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành và Cai Lậy.

Tiền Giang chuẩn bị xây cống đập ngăn mặn trữ ngọt tại ven sông Tiền

Các công trình này hoàn thành sẽ thực hiện chức năng ngăn mặn, trữ ngọt vào mùa khô hạn, phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho hơn 80.000 hộ dân ở tỉnh Tiền Giang và tỉnh Long An.

Trong đó, từ nay đến cuối năm 2021, các ngành chức năng của tỉnh sẽ tổ chức thi công 2 cống đập ngăn mặn tại đầu sông Rạch Gầm và sông Phú Phong (huyện Châu Thành). Các cống đập này có bề ngang mặt cống là 50m, đảm bảo các phương tiện đường thủy lưu thông bình thường. Đối với 4 cống đập còn lại sẽ tiếp tục thi công vào các năm sau.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đây là một trong những dự án đầu tư công trọng điểm của tỉnh nhằm giúp người dân địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chia sẻ: Dự kiến đến năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành việc xây dựng 6 cống trên. Trong đó, cống quan trọng nhất nằm trên kênh Nguyễn Tất Thành, UBND tỉnh sẽ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm triển khai dự án này.

Huyền Dung (T/H)