Văn hóa, du lịch

Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch TPHCM

Thứ hai, 20/9/2021 | 17:37 GMT+7
Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao.

Bộ tiêu chí bao gồm 3 bộ tiêu chí thành phần. Đó là đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch; hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch ngoài trời.

Theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú du lịch, 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách lưu trú và người ngoài cơ sở phải bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 và qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0). 

100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa Covid-19 qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính. Người lao động chưa được tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.

Khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên phải bảo đảm tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19 và qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. 

Khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SASR-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Bên cạnh đó, cơ sở lưu trú du lịch phải đạt các tiêu chí về vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch; thực hiện đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt đối với người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú; bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời và quy trình xử lý các tình huống.

Đảm bảo bố trí khu vực, vị trí theo từng nhóm khách du lịch cùng yếu tố dịch tễ

Khách lưu trú phải được bố trí từ 2 người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng. Khách được phục vụ ăn uống tại phòng.

Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, vị trí ngồi so le, không ngồi đối diện. Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện.

Theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành, 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách du lịch và người ngoài doanh nghiệp phải tiêm ngừa 2 mũi vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh sau 14 ngày. 

Du khách cũng phải tiêm ngừa 2 mũi vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh. Các điểm đến trong chương trình du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sẽ căn cứ tình hình thực hiện, xem xét, sửa đổi và bổ sung các tiêu chí để phù hợp với tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngoài những tiêu chí đã nêu về người lao động, khách tham quan, quy tắc phòng chống dịch... Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với điểm tham quan du lịch ngoài trời còn quy định, số lượng khách tham quan tại điểm tham quan không quá 30% sức chứa.

Trước khi vào đơn vị hay chương trình tham quan, toàn bộ người lao động, khách đến liên hệ, tham quan cần được kiểm tra thân nhiệt. Doanh nghiệp cần bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly cho du khách khi cần thiết, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần.

Phương An