Năng lượng tái tạo

Tìm giải pháp phát triển năng lượng tái tạo tại Nghệ An

Thứ năm, 25/3/2021 | 10:52 GMT+7
Ngày 24/3, tại Nghệ An, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) phối hợp với Trung tâm Khuyến viên và Dịch vụ Nghề vườn Việt Nam (Trung tâm Vị Nông) tổ chức tọa đàm “Mở đường cho phát triển năng lượng tái tạo tại Nghệ An”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch các hội Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa của buổi tọa đàm này. Bà Hường nhấn mạnh, trong thời điểm ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động hiện nay thì việc phát triển năng lượng sạch là cần thiết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường cũng trình bày các kiến nghị, đề xuất để Nghệ An phát triển năng lượng tái tạo như: cần có cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và có cơ chế giá phù hợp cho từng địa phương; Bộ Công Thương cần có lộ trình cụ thể về phát triển điện mặt trời, điện gió cho Nghệ An; hỗ trợ Nghệ An giới thiệu tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư khai thác năng lượng tái tạo.

Quang cảnh buổi tọa đàm “Mở đường cho phát triển năng lượng tái tạo tại Nghệ An”

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai dự án chuyển dịch năng lượng tại Nghệ An; giải pháp thay thế dự án nhiệt điện than Quỳnh Lập 1 và 2; đề xuất một số giải pháp tài chính cho chuyển dịch năng lượng tái tạo tại Nghệ An; các rủi ro pháp lý và giải pháp khắc phục khi chuyển dịch năng lượng tái tạo tại địa phương; tính hiệu quả, đóng góp của dự án năng lượng tái tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; những tác động tới đời sống, việc làm người dân vùng dự án ở thời điểm hiện tại và trong tương lai; quy trình xử lý thiết bị điện, pin năng lượng mặt trời sau khi hết hạn sử dụng liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường…

Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát sơ bộ, Nghệ An có khoảng 1.600 ha diện tích có thể khai thác đầu tư năng lượng mặt trời, tương đương công suất 1.300 MWp. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn và vướng mắc nên đến nay Nghệ An chưa có nhà máy điện mặt trời nào được duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực.

Thu Hoài