Văn hóa, du lịch

Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình

Thứ ba, 16/8/2022 | 17:28 GMT+7
Ngày 16/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc thống nhất tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước UNESCO 1972) tại Ninh Bình.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (từ 5 - 7/9/2022). Trong đó, Lễ kỷ niệm và hoạt động phụ trợ diễn ra ngày 6/9 tại Ninh Bình. Các hoạt động được tổ chức trên danh nghĩa quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh… UNESCO đã lựa chọn chủ đề "50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo" cho Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972

Dự kiến, Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, với khoảng 300 khách mời. Trong đó có bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND và 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam; đại sứ các nước có cơ quan đại diện tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế, Trung ương và địa phương…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tỉnh đã trao đổi, thảo luận, bàn bạc, thống nhất các hoạt động, nội dung triển khai Lễ kỷ niệm tại Ninh Bình. 

Cụ thể, chương trình tập trung vào các nội dung: khánh tiết, các chương trình văn nghệ, các bài phát biểu của lãnh đạo Trung ương, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý di sản các tỉnh, thành phố trong nước, phát biểu của đại diện cộng đồng tại Khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An… 

Trong khuôn khổ sự kiện, các hoạt động phụ trợ như triển lãm ảnh về di sản thế giới; chiếu phim ngắn; trao giải vẽ tranh về di sản do Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức… sẽ được tổ chức, đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức UNESCO và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn đánh giá, đây là sự kiện lớn của quốc gia, do đó tỉnh Ninh Bình sẽ nỗ lực tạo điều kiện tối đa về mọi mặt cho chương trình. Cụ thể, các chương trình nghệ thuật chào mừng, địa điểm tổ chức buổi lễ và triển lãm ảnh di sản thế giới; âm thanh, ánh sáng, trang thiết bị kỹ thuật, trang trí, lễ tân khánh tiết; các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, công tác y tế, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… được đầu tư đúng mức.

Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, xây dựng kế hoạch triển khai và chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực hiện. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phấn đấu thực hiện Lễ kỷ niệm diễn ra thành công và đạt kết quả tốt nhất, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, khách du lịch trong và ngoài nước.

Thanh Bảo