Nông nghiệp sạch

Tổ chức hội thảo phát triển bền vững ngành xoài tại Đồng Tháp

Chủ nhật, 30/4/2023 | 10:32 GMT+7
Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài.

Theo báo cáo tại hội thảo, cả nước hiện có hơn 115.000ha xoài, trong đó khu vực đồng bằng sông Cửu Long chiếm nhiều nhất với 49.900ha, sản lượng năm 2022 là 610.000 tấn/năm. Diện tích, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cây xoài từng bước được nâng cao. Nông dân ngày càng có kinh nghiệm sản xuất. Do đó, bước đầu đã hình thành vùng sản xuất xoài tập trung, sản xuất hàng hóa, hình thành liên kết sản xuất tại một số tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, Sơn La, Khánh Hòa…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ngành xoài Việt Nam vẫn gặp phải những tồn tại, khó khăn, bao gồm việc sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, phân tán gây khó khăn cho công tác đầu tư, quản lý chất lượng, tiêu thụ sản phẩm; áp dụng quy trình sản xuất chưa tốt, khâu cắt tỉa, tạo tán còn yếu; thiếu liên kết sản xuất, tiêu thụ, giá bán biến động, không ổn định…

Hội thảo Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài

Tại hội thảo, nhiều giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học… đưa ra nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Lê Thanh Tùng, thời gian tới, người sản xuất cần áp dụng tốt quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình rải vụ xoài, áp dụng tốt cắt tỉa cành tạo tán, tỉa quả, tăng cường sử dụng phân hữu cơ; đồng thời áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như hệ thống tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân, công nghệ số…

Đối với mở rộng thị trường tiêu thụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch. Đối với thị trường trong nước, các địa phương cần xây dựng thương hiệu; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng thương hiệu sản phẩm xoài, gắn với chỉ dẫn địa lý.

Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, Cục Bảo vệ Thực vật Phan Thị Thu Hiền khuyến nghị, cần rà soát, quy hoạch vùng trồng xoài hàng hóa, vùng xuất khẩu để cấp mã số vùng trồng, sản xuất theo quy trình/tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP; xác định thị trường xuất khẩu để xây dựng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Tại hội thảo, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) chia sẻ kinh nghiệm trong nhân rộng tuân thủ tiêu chuẩn và chất lượng của chuỗi giá trị xoài phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện bàn giao bộ tài liệu “Quy trình thao tác chuẩn cho chuỗi cung ứng xoài phục vụ xuất khẩu” cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Dịp này, Công ty CP Rynan Technologies VietNam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cao Lãnh, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương đã ký kết ghi nhớ hợp tác mô hình chuyển đổi số gắn với truy xuất nguồn gốc chuỗi ngành hàng xoài.

Mộc Trà