Sức khỏe

Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho người cao tuổi

Thứ năm, 7/9/2023 | 11:47 GMT+7
Hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và triển khai Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư, Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện nổi bật nhằm biểu dương và nêu cao vai trò của người cao tuổi trong những tháng cuối năm 2023.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí ngày 6/9, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự kiện Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, Tháng hành động nhằm khơi dậy truyền thống tốt đẹp, phát huy vai trò, đóng góp tích cực của người cao tuổi trong gia đình, xã hội; đề cao trách nhiệm, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, Bộ, ngành đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường truyền thông một số nội dung chủ yếu trong Kết luận 58-KL/TW của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam như: ý nghĩa của Kết luận; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Người cao tuổi Việt Nam và công tác người cao tuổi; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật phù hợp với chất lượng dân số, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng và tốc độ già hóa dân số nhanh; tuyên truyền, vận động, nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, xã hội đối với người cao tuổi; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; xây dựng tổ chức tổ chức hội người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện ở những nơi đủ điều kiện…

Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023

Ông Trương Xuân Cừ thông tin thêm, trong những tháng cuối năm, Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Người cao tuổi Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số - thời cơ và thách thức”. Đây sẽ là diễn đàn trao đổi sâu rộng về thời cơ và thách thức đối với người cao tuổi Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh; từ đó cung cấp luận cứ khoa học, đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước ban hành cơ chế, hoạch định chính sách, đặc biệt là xây dựng chiến lược về người cao tuổi Việt Nam trong thời kỳ mới, xây dựng tổ chức Hội các cấp, bảo đảm an sinh xã hội và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam khi thời kỳ “dân số vàng” qua đi.

Vào cuối tháng 11/2023, Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi dự kiến sẽ được tổ chức với mục tiêu đánh giá, ghi nhận, vinh danh, động viên phát huy vai trò người cao tuổi làm kinh tế giỏi, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trước mắt, từ nay đến hết tháng 9, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ phối hợp với các tỉnh: Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam và Liên hoan tiếng hát người cao tuổi các khu vực 1, 2, 3. Sau đó, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hà Nội với sự tham gia của 20 đoàn được chọn lựa từ các khu vực. Sự kiện được kỳ vọng là sân chơi bổ ích, tạo không khí phấn khởi, để người cao tuổi sống vui, khỏe, hạnh phúc; đồng thời là hoạt động tri ân sâu sắc đối với cán bộ, hội viên người cao tuổi tâm huyết với phong trào và công tác ở địa phương.

Dự kiến vào ngày 12/9, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Kết luận số 58-KL/TW với điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội) và 62 điểm cầu tại văn phòng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị nhằm thông tin, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, nhân dân về nội dung cốt lõi của Kết luận số 58, góp phần nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân đối với người cao tuổi, có trách nhiệm tham gia tích cực vào xây dựng hệ thống Hội ở cấp huyện, cấp tỉnh, bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Bảo (T/H)