Văn hóa, du lịch

Trung tâm Di sản thế giới hỗ trợ Hà Nội phát huy giá trị di sản

Thứ hai, 27/3/2023 | 16:57 GMT+7
Ngày 27/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp và làm việc với ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, UNESCO.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản là một trong những mục tiêu quan trọng của Hà Nội, nhằm nuôi dưỡng các giá trị truyền thống, phát huy giá trị di sản cũng như truyền lại tình yêu nước cho thế hệ sau.

Trong đó, Hoàng thành Thăng Long là một trong những công trình trọng điểm trong kế hoạch bảo tồn, duy tu của thành phố. Trước mắt, thành phố sẽ khôi phục điện Kính Thiên. Dịp này, Hà Nội mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị, khuyến cáo từ những đối tác, chuyên gia trong lĩnh vực trên, đặc biệt là UNESCO và Trung tâm Di sản thế giới. Phía Hà Nội sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác bảo tồn di sản giữa Thủ đô và UNESCO.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp và làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới

Sau khi lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou khẳng định, sau chuyến thăm lịch sử của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay vào tháng 9/2022 và kỷ niệm 50 năm công ước UNESCO, mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đã được nâng lên tầm cao mới, có ý nghĩa quan trọng. Nhờ sự quan tâm, sẵn sàng tạo điều kiện của thành phố Hà Nội nên UNESCO xác định việc đồng hành với Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng là một trong những công tác quan trọng sắp tới, tập trung vào lĩnh vực bảo tồn phát huy di sản văn hóa, văn hiến.

Theo ông Lazarre Eloundou, di sản quốc tế không chỉ của một nền văn hóa, một quốc gia mà của toàn nhân loại; trách nhiệm của nền văn hóa, của quốc gia đó là bảo vệ những giá trị tốt đẹp cho toàn thế giới. Do đó, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đề cập đến những giải pháp cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - xã hội, tăng sinh kế của cộng đồng địa phương lân cận khu vực di sản.

Chia sẻ về mục tiêu của Hà Nội trong công tác bảo tồn Hoàng thành Thăng Long, ông Lazarre Eloundou nhấn mạnh, việc cấp thiết là thống nhất tầm nhìn khu di sản và xác định cụ thể công tác khảo cứu công trình, từ đó có giải pháp gia tăng giá trị di sản toàn cầu, để du khách đến tham quan có thể hiểu được sự vĩ đại của lịch sử văn hiến. Quá trình này có thể kêu gọi sự tham gia của cộng đồng địa phương cũng như doanh nghiệp. Trung tâm Di sản thế giới nói riêng và UNESCO nói chung sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong giải quyết các thách thức về phát triển quản lý du lịch và xây dựng dự án, xây dựng đường hướng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Ngọc Huyền