Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến tháng 11/2024, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tổng diện tích nuôi tôm nước lợ khoảng 730.000ha, tương đương cùng kỳ năm 2023. Sản lượng tôm đạt khoảng 1,1 triệu tấn, trong đó tôm thẻ chân trắng khoảng 795.800 tấn, đạt 105% so với năm ngoái.
Nhu cầu thu mua và giá tôm nguyên liệu tại ao có tín hiệu tăng trong thời gian gần đây với mức tăng bình quân khoảng 5.000 đồng/kg, trong đó tôm cỡ lớn tăng mạnh. Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ của tôm nuôi vùng ĐBSCL.
Tuy nhiên, năm 2024 vẫn là một năm khó khăn đối với ngành tôm Việt Nam do điều kiện thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá vật tư đầu vào tăng, thị trường tiêu thụ gặp nhiều rào cản khắt khe, giá bán không ổn định và có chiều hướng giảm. Chính vì vậy, lợi nhuận của người nuôi tôm chưa cao.
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/11/25/nuoi-tom-20241125165409246.jpg)
Ảnh minh họa
Ông Đặng Xuân Trường, Trưởng Phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, trong 10 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại khoảng 22.269ha (chủ yếu là tôm nước lợ), giảm 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 10/2024, tổng diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh là 430ha tại 8 tỉnh, thành phố, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước, 2 loại bệnh chủ yếu là hoại tử gan tụy và đốm trắng.
Tại tọa đàm, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc, đồng thời nêu ra những giải pháp để bà con nuôi tôm khắc phục khó khăn trong thời gian qua như các giải pháp về mặt kỹ thuật, sử dụng công nghệ nuôi, chế phẩm, công nghệ sinh học… nhằm giảm chi phí đầu vào. Đồng thời quản lý tốt môi trường nuôi tôm, dịch bệnh, các giải pháp liên quan đến quản lý môi trường nuôi bằng dụng cụ, thiết bị quản lý môi trường để bà con tổ chức sản xuất một cách hiệu quả nhất. Cung cấp cho bà con địa chỉ của doanh nghiệp tin cậy, nhất là doanh nghiệp về giống, doanh nghiệp về thức ăn, thuốc và các loại hóa chất.
Theo ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, để phát triển bền vững ngành tôm ở ĐBSCL, cần phát triển hệ thống sản xuất tôm giống chất lượng cao, phát triển công nghệ nuôi, xây dựng vùng nuôi tập trung, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi. Song song đó phát triển hợp tác xã và liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tổ chức sản xuất...
Theo ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh phát triển mạnh từ năm 2000 đến nay, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, gần đây nhất là nuôi tôm công nghệ cao. Mặc dù qua nhiều thăng trầm nhưng nghề nuôi tôm của tỉnh vẫn giữ vững tốc độ phát triển khá bền vững. Nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả rất cao.
Ước tính đến cuối năm 2024, tổng sản lượng nuôi thủy sản của Bến Tre đạt 329.000 tấn. Năng suất mô hình nuôi ngày càng được cải thiện và nâng cao. Trong đó, tôm thẻ chân trắng thâm canh đạt 10 - 12 tấn/ha/vụ; tôm sú thâm canh 6 - 8 tấn/ha/vụ; tôm công nghệ cao 60 - 80 tấn/ha; nuôi tôm quảng canh, tôm - lúa từ 150 - 200kg/ha/năm.
Tỉnh Bến Tre định hướng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giảm giá thành sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với các viện, trường để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là công nghệ mang tính đột phá, phù hợp với từng khâu của chuỗi sản xuất...