Việt Nam - Campuchia tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ sáu, 30/9/2022 | 17:25 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Công Thành đã vừa tiếp xã giao đoàn công tác Bộ Môi trường Campuchia và cùng trao đổi về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành chào đón ông Kith Chankrisna, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Môi trường Campuchia và các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT trong khuôn khổ chuyến thăm.

Thứ trưởng cho biết, thời gian qua Việt Nam và Campuchia đã tăng cường thực hiện các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận cùng hợp tác trong lĩnh vực môi trường và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các dự án đều thông qua các cơ chế hợp tác thiết thực trong hợp tác song phương, đa phương và khu vực, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu.

Với kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng và triển khai các chính sách trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, Bộ TN&MT mong muốn hợp tác tích cực cùng Bộ Môi trường và các Bộ, ngành của Campuchia trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có sự quan tâm để ngày càng phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Lãnh đạo ngành môi trường hai nước Việt Nam - Campuchia thảo luận về lĩnh vực tài nguyên và môi trường song phương

Về thúc đẩy hợp tác song phương, hai Bộ chủ yếu thông qua các hoạt động trong khuôn khổ đa phương, khu vực. Do đó, Thứ trưởng Lê Công Thành đề xuất tiếp tục tăng cường tổ chức các cuộc họp cấp cao để tạo điều kiện thuận lợi trao đổi, kết nối với các đối tác, đầu mối hai bên. Từ đó phối hợp xây dựng các chương trình, kế hoạch dự án bám sát định hướng đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, cụ thể trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, tăng cường quản lý, chia sẻ, bảo vệ và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước quốc tế; phối hợp phòng chống, giảm nhẹ tác hại do nước gây ra và các hiện tượng cực đoan liên quan đến tài nguyên nước.

Sau khi nghe những đề xuất của Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam, ông Kith Chankrisna ghi nhận và khẳng định, Việt Nam đã thay đổi không chỉ về mục tiêu hướng đến phát triển kinh tế - xã hội mà còn về vấn đề môi trường và diện mạo mới. Trong đó, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 của Việt Nam đã đề cập đến những chi tiết, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường, đây không chỉ là mối quan tâm của Chính phủ hai nước mà còn của người dân và doanh nghiệp.

Bộ TN&MT cũng đã cùng phối hợp với đối tác Campuchia xây dựng đề xuất dự án “Tăng cường mạng lưới trạm khí tượng thủy văn và hệ thống thông tin khí tượng thủy văn cho Vương quốc Campuchia” sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Vương quốc Campuchia. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác của Bộ TN&MT với các cơ quan liên quan của Campuchia đã đạt được một số kết quả tích cực. Hợp tác song phương trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường được Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương hai nước quan tâm.

Việc hai nước tham gia nhiều cơ chế hợp tác khác (toàn cầu/đa phương, khu vực và tiểu vùng) ngoài hợp tác song phương bảo đảm tính toàn diện trong lĩnh vực hợp tác, tạo điều kiện cho việc huy động nguồn lực từ nhiều nguồn khác nhau cho lĩnh vực tài nguyên môi trường từ các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển.

Qua đây, đại diện hai bên hy vọng Việt Nam và Campuchia sẽ trở thành đất nước phồn vinh. 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia đánh dấu chặng đường hợp tác toàn diện, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, bền vững lâu dài giữa hai đất nước, hai dân tộc nói chung và tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực môi trường nói riêng.

Mộc Trà (T/H)