Nông nghiệp sạch

Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc

Thứ năm, 17/2/2022 | 17:04 GMT+7
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc năm 2021, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu.

Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất vào Hàn Quốc, chiếm 39% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc vào thị trường này.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho quốc gia này, chiếm 43% thị phần. Trung Quốc đứng thứ hai chiếm 41% thị phần.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh, mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh...

Bạch tuộc, mực chế biến đông lạnh của Việt Nam rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc

Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm thị phần áp đảo. Năm 2021, Hàn Quốc đều tăng nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh từ hai nguồn cung này, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh hơn Việt Nam.

Mực đông lạnh (mã HS 030743) là sản phẩm được nhập khẩu nhiều thứ hai của Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này (chiếm 38% thị phần tại Hàn Quốc). Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 16% thị phần. Năm 2021, Hàn Quốc giảm nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc trong khi tăng nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.

Có thể nói, việc hưởng ưu đãi thuế quan 0% và chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng đủ những yêu cầu khắt khe của thị trường nhập khẩu đã giúp Việt Nam tăng xuất khẩu bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu hai nhóm sản phẩm bạch tuộc chế biến và bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng lần lượt 3% và 13%. Xuất khẩu mực chế biến tăng mạnh nhất 52%. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực khô/nướng và mực tươi/sống/đông lạnh giảm lần lượt 23% và 7%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc phục hồi tốt trong quý IV/2021 với giá trị xuất khẩu đạt 82 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2020. Cả năm 2021, xuất khẩu sang thị trường này đạt 247,9 triệu USD, tăng gần 7% so với năm 2020.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng sẽ gia tăng xuất khẩu mặt hàng hải sản có ưu thế này sang thị trường Hàn Quốc, trước mắt là trong năm 2022.

Ngọc Huyền