Sức khỏe

Việt – Pháp phối hợp tổ chức hội nghị khoa học về bệnh phổi, kháng kháng sinh

Thứ hai, 6/11/2023 | 10:52 GMT+7
Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp và 30 năm hợp tác y tế Pháp – Việt, mới đây, hội nghị khoa học Hội Hô hấp Việt Nam - Hội Phổi Pháp Việt đã diễn ra tại Quảng Ninh, với hơn 1.000 chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước tham gia.

Tại hội nghị, ông Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam nhận định, Việt Nam là một trong các quốc gia gia tăng kháng kháng sinh những năm gần đây. Nguyên nhân do sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp trong hệ thống chăm sóc sức khỏe như kê đơn không hợp lý, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa tốt, sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và trong cộng đồng… Đặc biệt, việc người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, tự ý tăng giảm hoặc bỏ liều cũng làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Theo PGS.TS. Chu Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, những kháng sinh đầu tay được ưu tiên lựa chọn cho điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng có 3 loại chính, là nhóm penicilin, nhóm cephalosporin và nhóm macrolid. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhiều công trình đã công bố tại Việt Nam và thế giới cho thấy, hiện nay độ nhạy cảm của vi khuẩn đối với các kháng sinh này có xu hướng giảm dần, thậm chí mức độ đề kháng đang ở mức cao, đáng báo động.

Quang cảnh hội nghị

Theo GS.TS. Hans Liu, Bệnh viện Bryn Mawr (Mỹ), thế giới đang thiếu các phát minh về nhóm kháng sinh mới. Hơn 10 năm trở lại đây không có phát minh về kháng sinh mới, trong khi số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng mạnh, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.

Sử dụng kháng sinh hợp lý, tăng cường phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng tại các cơ sở ngoài bệnh viện, chẳng hạn như nhà điều dưỡng và cơ sở chăm sóc dài hạn, phòng bệnh chủ động bằng tiêm chủng vaccine sẽ giúp giảm gánh nặng kháng kháng sinh.

Mặt khác, trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia còn bàn luận sâu về thực trạng tổn thương phổi ở người mắc Covid-19 kéo dài. Di chứng trên phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, từ khó thở cho đến tổn thương phổi nặng, phải phụ thuộc vào máy thở. Một số triệu chứng kéo dài dai dẳng thường gặp nhất ở người bệnh là khó thở, giảm khả năng vận động và giảm oxy máu, ho kéo dài, đau ngực. Ở người bệnh Covid-19 nặng, sau khi khỏi còn có thể gặp di chứng xơ phổi.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, nhờ sự phối hợp tích cực giữa Bộ Y tế và các hiệp hội chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành hô hấp, cuộc chiến chống Covid-19 đã đạt nhiều thành quả. Tuy nhiên, thách thức do đại dịch vẫn còn nhiều như ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người đã từng nhiễm Covid-19. Những năm qua, các nhà khoa học chuyên ngành hô hấp Việt Nam đã tăng cường, hợp tác khoa học quốc tế để cập nhật kiến thức khoa học về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh lý hô hấp. Do đó, hội nghị là cơ hội cho các bác sĩ trong và ngoài nước cập nhật những tiến bộ mới nhất của thế giới trong chuyên ngành hô hấp, nhận diện những thách thức mới trong khám, chữa bệnh giai đoạn sau Covid-19.

Hội nghị lần này có 137 bài báo cáo của gần 90 chuyên gia, bác sĩ, trong đó hơn một nửa đến từ Pháp, Mỹ, Nhật, Úc. Nhiều chủ đề thiết thực được thảo luận như cập nhật chẩn đoán, điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, ngừng thở khi ngủ, bệnh lý phổi kẽ… vấn đề hô hấp nhi và phẫu thuật lồng ngực. Ngoài ra còn có nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới được chia sẻ như nội soi phế quản siêu âm, thở máy không xâm nhập điều trị ngưng thở khi ngủ, phẫu thuật phổi ít xâm lấn, sinh thiết phổi chẩn đoán sớm ung thư phổi, can thiệp nội mạch trong một số bệnh lý hệ hô hấp như thông động tĩnh mạch, chiến lược dự phòng và điều trị viêm phổi bệnh viện…

Lâm Bảo (T/H)