Sức khỏe

Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dược phát triển

Thứ sáu, 27/10/2023 | 10:44 GMT+7
Ngày 26/10, tại Đà Nẵng, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dược.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, thời gian qua, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh dược của Bộ Y tế đã kịp thời giải quyết hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt và thuốc viện trợ, thuốc phòng chống dịch bệnh (sốt xuất huyết, tay chân miệng, dịch Covid-19); chủ động bảo đảm nguồn cung đối với một số thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế.

Cục đã tiếp nhận và xử lý 9.573 đơn hàng đề nghị nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, bao bì, vỏ nang; thực hiện đánh giá GSP đối với 86 cơ sở; thực hiện cấp mới, cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho 82 cơ sở với phạm vi xuất nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo quản thuốc; công bố khoảng 11.703 thuốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được phép sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024. Ngoài ra, Cục đã trình Chủ tịch và Hội đồng tư vấn cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 4.087 thuốc, đang trình Hội đồng tư vấn xem xét, chuẩn bị cấp cho gần 1.200 thuốc.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ về kết quả đạt được, cũng như khó khăn thách thức đi kèm. Từ đó đề xuất, để giảm tải và bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời, Bộ Y tế cần sớm trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ cho phép tiếp tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc hết hạn trước ngày 31/12/2024 đến khi Luật Dược mới có hiệu lực. Việc gia hạn này thực hiện một lần sau khi cấp mới 5 năm theo hình thức quản lý của các quốc gia có quy trình quản lý thuốc chặt chẽ như Cơ quan quản lý thuốc châu Âu (EMA).

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét báo cáo Chính phủ có chính sách ưu đãi thuế cho những loại nguyên liệu, bao bì dùng trong dược phẩm mà doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất được để áp thuế nhập khẩu bằng 0%, từ đó giảm giá thành thuốc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nội phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 9/10/2023 phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Về công nghiệp dược, Bộ Y tế cũng sát sao làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, UBND thành phố Hồ Chí Minh để xúc tiến việc xây dựng 2 khu công nghiệp dược tại 2 địa phương này. Hiện tại, Bộ Y tế đang hết sức khẩn trương để hoàn thành dự thảo Luật Dược sửa đổi, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 54/2017/NĐ- CP… tạo cơ sở pháp lý sửa đổi thông tư liên quan để giải quyết bất cập, khó khăn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển.

Đối với một số tồn tại trong công tác cải cách thủ tục hành chính cũng như khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp dược trong việc triển khai áp dụng văn bản quy phạm pháp luật vào thực tiễn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ, thời gian tới, trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, Bộ Y tế tiếp tục tiếp thu, sẽ là cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển các kiến nghị này tới Bộ, ban ngành liên quan để xem xét, giải quyết.

Ngọc Mai (T/H)