Xây dựng thí điểm đập Sabo giảm rủi ro do sạt lở, lũ quét

Thứ năm, 4/4/2024 | 16:49 GMT+7
Ngày 4/4, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam nhằm giảm rủi ro do sạt lở, lũ quét.

Đập Sabo là một trong những giải pháp công trình hiệu quả nhất, thường được xây dựng tại thượng lưu những sông có độ dốc lớn và tốc độ dòng chảy cao; giúp giữ lại bùn đá, gỗ trôi và ngăn ngừa thiệt hại ở khu vực hạ lưu.

Ảnh mô hình đập Sabo

Theo Văn phòng JICA tại Việt Nam, xây dựng đập Sabo thí điểm là một trong những hoạt động quan trọng nhất của dự án “Hợp tác kỹ thuật về nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc” được triển khai từ năm 2022 với sự hợp tác của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và JICA tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam.

Việc xây dựng thí điểm đập Sabo tại tỉnh Sơn La là cơ sở để Chính phủ Việt Nam tham khảo, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật về thiết kế công trình đập Sabo trước khi triển khai xây dựng các đập Sabo khác tại khu vực có rủi ro cao, hướng tới hiện thực hóa Quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Những năm gần đây, lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn diễn ra thường xuyên, gây ra thiệt hại nặng nề tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. Trong đó, tháng 8/2017, lũ quét, sạt lở đất đã làm 15 người chết và mất tích, 15 người khác bị thương, gây tổng thiệt hại kinh tế lên tới 705 tỷ đồng tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Vào đầu tháng 8/2023, mưa lớn liên tiếp xảy ra cũng dẫn đến lũ quét và sạt lở đất tại huyện Mường La, gây thiệt hại cho 134 nhà ở trong khu vực.

Vì vậy, thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động quản lý rủi ro thiên tai.

Thanh Tâm (T/H)