Nông nghiệp sạch

Xuất khẩu thành công 3,5 tấn vải thiều tươi Bắc Giang sang Đức

Thứ năm, 6/6/2024 | 15:27 GMT+7
Mới đây, lô vải thiều chín sớm đầu tiên năm 2024 của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã được xuất khẩu sang Đức.

Lô vải do Công ty CP Xuất nhập khẩu Vifoco thu hái tại thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa (Tân Yên), nơi đã có mã vùng trồng và sản xuất theo quy trình an toàn, được liên kết với tổ sản xuất.

Theo Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Vifoco Nguyễn Xuân Việt, 3,5 tấn vải thiều tươi trong lô hàng đều được cắt cuống, sơ chế, đóng hộp và xuất khẩu bằng đường hàng không. Vụ vải năm nay, đơn vị ký hợp đồng xuất khẩu 70 tấn sang Đức và 30 tấn sang Thái Lan.

Để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu, doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND xã Phúc Hòa để tổ chức sản xuất vải an toàn, chất lượng trong 5 năm.

Xuất khẩu thành công 3,5 tấn vải thiều tươi Bắc Giang sang Đức

Đức là thị trường khó tính nhưng rất tiềm năng. Lô vải thiều đầu tiên của Tân Yên và của tỉnh Bắc Giang xuất thành công sang thị trường Đức trong vụ vải năm nay đã góp phần mở rộng cơ hội xuất khẩu vải tươi sang thị trường châu Âu.

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, đến ngày 5/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hơn 20.000 tấn vải thiều. Trong đó, có hơn 14.000 tấn được tiêu thụ tại thị trường nội địa; khoảng 6.000 tấn vải được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Riêng thị trường Hoa Kỳ và châu Âu nhập khẩu gần 50 tấn.

Được biết, nhờ các giải pháp xúc tiến thương mại, trọng tâm là hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã thực hành sản xuất và chế biến vải an toàn, bền vững, tỉnh Bắc Giang đã kết nối, tiếp cận, đàm phán, ký kết hợp tác để xuất khẩu vải thiều sang các thị trường quốc tế, góp phần đưa vải thiều Bắc Giang ngày càng đến được nhiều quốc gia.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Nhiều doanh nghiệp đã khảo sát, ký hợp đồng với nhà vườn để thu mua, xuất khẩu vải thiều khi vào chính vụ.

Lam An (T/H)