Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang, Ngày hội Mắm với chủ đề “Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022” được tổ chức với quy mô hơn 180 gian hàng của 150 đơn vị đến từ An Giang và 19 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư An Giang Lê Trung Hiếu cho biết: Ngày hội Mắm Châu Đốc được xem là bước khởi động ấn tượng cho hoạt động du lịch trên vùng đất An Giang sau thời gian dài tạm lắng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Đây cũng là thời điểm thành phố Châu Đốc bước vào mùa đón khách du lịch đông nhất trong năm. Lễ khai mạc Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ, ngày 20/4 tại quảng trường phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Nhiều gian hàng bán và giới thiệu sản phẩm mắm Nam Bộ tại Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang
Ngày hội sẽ có khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản An Giang; khu triển lãm đặc sản các tỉnh, thành phố; khu không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng. Trong đó, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản An Giang được triển lãm theo 4 chuyên đề chính: mắm - lúa gạo - thủy sản – khô và sản phẩm OCOP địa phương; sản phẩm du lịch; ẩm thực các địa phương; các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc.
Khu vực triển lãm tôn vinh ngành mắm An Giang sẽ tạo điểm nhấn, giới thiệu quá trình hình thành, phát triển làm nên thương hiệu của nghề làm mắm Châu Đốc - An Giang.
Tại khu không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng sẽ tổ chức các hoạt động ẩm thực các món ăn địa phương chế biến từ mắm hoặc sử dụng cùng nước chấm mắm. Đây cũng là nơi giới thiệu các món ăn địa phương chế biến từ mắm và một số món ăn đặc trưng của An Giang. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn tái hiện các tiểu cảnh nhằm tôn vinh nghề làm khô, mắm truyền thống của người dân An Giang xưa - nay. Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố Châu Đốc và tỉnh An Giang.
Trong đó đặc sắc và hấp dẫn nhất là món lẩu mắm với sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc màu của các loại rau ăn kèm với mùi vị đặc sắc của mắm và các loại thủy sản đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long. Ngoài ra, du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương, đặc trưng của cộng đồng 4 dân tộc anh em, như cháo bò Tri Tôn, bánh bò thốt nốt…
Nhân dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam sẽ xác nhận kỷ lục “Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang là địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”. Bên cạnh đó, ban tổ chức ngày hội cũng sẽ tôn vinh các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mắm trên địa bàn tỉnh An Giang đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên, đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đạt các kỷ lục và tích cực tham gia các hoạt động của chương trình.