Sức khỏe

Người tiêm vaccine Covid-19 sau khi khỏi bệnh có phản ứng miễn dịch cao hơn

Thứ tư, 20/4/2022 | 08:42 GMT+7
Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng, người tiêm vaccine phòng Covid-19 sau khi mắc và khỏi bệnh sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn đáng kể so với những người tiêm khi chưa mắc bệnh.

Được biết, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska đã tiến hành phân tích các mẫu máu thu thập trong khoảng 7 tháng để kiểm tra phản ứng của kháng thể và tế bào T đối với vaccine cũng như thời gian phản ứng miễn dịch tồn tại.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh mẫu máu của 118 người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi mắc và khỏi bệnh với mẫu máu của 289 người đã tiêm vaccine nhưng chưa từng mắc Covid-19 trước đó. Những người này đều là nhân viên y tế đã tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Một nhóm nhỏ hơn gồm 47 người đã mắc Covid-19 trước khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca và 60 người chưa từng mắc Covid-19 cũng được theo dõi trong 3 tháng.

So sánh mẫu máu ở người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi khỏi bệnh với những người tiêm khi chưa mắc bệnh

Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch ở những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi khỏi bệnh mạnh hơn nhiều so với những người tiêm vaccine nhưng không có tiền sử mắc bệnh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy phản ứng miễn dịch thu được từ tế bào T tăng mạnh và ổn định, lượng kháng thể IgG và kháng thể trung hòa cũng tăng đột biến ở những người đã hồi phục sau khi nhiễm một trong 10 biến thể xuất hiện trước biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng khoảng thời gian chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi mắc bệnh càng lâu thì nồng độ kháng thể trung hòa tạo ra càng cao.

Tuy nhiên, nồng độ kháng thể giảm đáng kể trong 3 tháng đầu tiên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca và 7 tháng với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến nghị các tổ chức, hệ thống y tế của nhiều quốc gia nên xem xét yếu tố tiền sử mắc Covid-19 khi triển khai tiêm mũi tăng cường cũng như lập kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng trong tương lai.

Việt Nga