Sức khỏe

Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu lần thứ 2

Thứ ba, 19/4/2022 | 12:53 GMT+7
Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu lần thứ 2 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến dự kiến vào ngày 12/5 tới đây.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch này và chuẩn bị các phương án ứng phó với các mối đe dọa y tế khác trong tương lai. 

Ngày 18/4, trong thông cáo báo chí với Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Nhà Trắng đã nhấn mạnh sự xuất hiện và bùng phát các làn sóng dịch mới do các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Omicron. Từ đây cho thấy rõ cần có một chiến lược rõ ràng để kiểm soát dịch Covid-19 trên toàn cầu. 

“Hội nghị thượng đỉnh sẽ tăng gấp đôi nỗ lực chung của chúng ta nhằm chấm dứt giai đoạn nguy cấp của đại dịch Covid-19 và chuẩn bị cho các mối đe dọa về sức khỏe trong tương lai", trang web của Nhà Trắng đăng tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu lần thứ nhất

Theo thông cáo, Hội nghị Covid-19 lần thứ 2 sẽ do Mỹ chủ trì cùng với Đức - nước giữ chức Chủ tịch G7, Indonesia - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của G20 và Senegal - nước giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi, Belize - nước hiện giữ chức Chủ tịch Cộng đồng Caribe (CARICOM). 

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 lần 2 sẽ xây dựng chính sách cụ thể dựa trên những nỗ lực và cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên vào tháng 9/2021 như làm sao để thu hút thêm nhiều người tiêm chủng, hỗ trợ những địa phương có nguy cơ dịch bệnh được tiếp cận xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19, cũng như mở rộng các biện pháp bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe và tổng hợp nguồn lực tài chính để chuẩn bị ứng phó với nguy cơ đại dịch trong tương lai.

Kể từ khi bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019 đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan toàn cầu khiến hơn 504 triệu người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của 6,22 triệu người. Hiện dịch Covid-19 dù đã thuyên giảm, song chưa có dấu hiệu chấm dứt khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục xuất hiện. Hầu hết các nước đều đã xác định đây là bệnh đặc hữu và đang dần đưa ra các biện pháp để sống chung với dịch bệnh này giống như các loại bệnh khác như sởi, cúm...

Linh Giang